Cách Làm Sinh Tố Khoai Lang Giảm Cân Hiệu Quả

Cách Làm Sinh Tố Khoai Lang Giảm Cân Hiệu Quả
27/06/2024 03:27 PM by Nguyễn Tấn Phát 52 Lượt xem

    Cách làm sinh tố khoai lang giảm cân hiệu quả

    Một trong những thực phẩm giảm cân hiệu quả được chị em phụ nữ yêu thích đó là khoai lang. Do đó để giúp bạn bổ sung thực đơn thêm phong phú FRUIT FARMER sẽ đem đến 1 sự mới lạ qua món sinh tố nữa nha. Nào vào bếp với 3 cách làm sinh tố khoai langsinh tố khoai lang tím ngay thôi!

    Sinh tố khoai lang, khoai môn

    Sinh tố khoai môn (Nguồn: Canva)

    Nguyên liệu làm Sinh tố khoai lang, khoai môn

    • Khoai lang 500 gr(4 củ) 

    • Nước cốt khoai môn tím 200 ml 

    • Sữa tươi không đường 200 ml(khoảng 1 bịch) 

    • Sữa đặc 190 ml(1/2 lon) 

    • Nước đá 1 ít 

    • Muối 1/2 muỗng cà phê

    Cách chọn mua khoai môn

    Khoai môn (Nguồn: Canva)

    Khoai môn ngon là củ có kích thước vừa hoặc to. Phần ruột bên trong sẽ có màu tím đậm đều màu, ngược lại nếu thấy màu sắc nhợt nhạt đều là khoai không ngon.

    Ngoài ra, khoai có nhiều tinh bột là củ trên thân có nhiều mắt càng tốt. Đồng thời lớp vỏ sần sùi, chia thành từng đường vân ngang, có nhiều râu và đất vẫn còn bám trên vỏ.

    Hạn chế mua khoai ít mắt và vỏ mịn vì đó đều là dấu hiệu cho thấy khoai dễ bị sượng và có vị nhạt.

    >> Xem thêm: Các cách làm sinh tố mít ngọt ngon cho ngày nắng nóng tại nhà.

    Cách chế biến Sinh tố khoai lang, khoai môn

    1. Sơ chế và luộc khoai lang

    Khoai lang mua về rửa với nước 2 - 3 lần cho hết các đất cát còn bám trên vỏ thì vớt ra.

    Sau đó bắc nồi lên bếp cùng 700ml nước, 500gr khoai lang đã được sơ chế và 1/2 muỗng cà phê muối luộc với lửa vừa trong vòng 15 phút.

    Thấy nồi đã có đủ nhiệt bạn giảm xuống lửa nhỏ luộc thêm tầm 5 phút đến khi khoai chín thì tắt bếp cho ra tô để cho nguội và có thể lột vỏ.

    Tiếp tục cũng với cái tô đó, đem nghiền khoai bằng cách dùng muỗng nén, ép 1 cách nhẹ nhàng đến khi tơi ra là được.

    2. Tiến hành

    Cho vào máy xay sinh tố lần lượt các nguyên liệu gồm: 500gr khoai lang (4 củ) đã nghiền, 200ml sữa tươi không đường, 190ml sữa đặc (1/2 lon), 200ml nước cốt khoai môn tím và 1 ít nước đá tiến hành xay nhuyễn ở mức vừa 5 - 7 phút thì tắt máy cho ra ly.

    Mách nhỏ:

    Tùy theo khẩu vị nếu bạn muốn uống ngọt hơn thì dùng sữa tươi có đường thay thế.

    Với phần nước cốt khoai môn tím bạn có thể sử dụng bột pha sẵn hoặc vani hương khoai môn, pha với tỉ lệ 1 phần bột, 2 phần nước để lấy được phần nước cốt nhé!

    3. Thành phẩm

    Sinh tố khoai lang có 1 màu nâu vàng rất đặc biệt, hương thơm của khoai lang thoang thoảng cứ thôi thúc phải dùng thử ngay lập tức.

    Sinh tố thì thơm lừng, sánh mịn, uống đến đâu cảm nhận ngay độ bùi bùi của khoai lang kết hợp với hương vị của khoai môn tím thật khó cưỡng, còn phải kể đến cái ngọt của sữa tươi hòa quyện. Đây đúng là món thức uống xứng đáng để thử luôn đấy!

    >> Xem thêm: Công dụng tuyệt vời của nước ép lựu tốt cho sức khỏe.

    Sinh tố khoai lang mật

    Sinh tố khoai lang mật (Nguồn: Canva)

    Nguyên liệu làm Sinh tố khoai lang mật

    • Khoai lang mật 2 củ 

    • Chuối 2 quả 

    • Sữa hạnh nhân 500 ml 

    • Bơ hạnh nhân 1 muỗng canh 

    • Siro lá phong 50 ml 

    • Tinh chất vani 1 muỗng cà phê 

    • Granola 3 muỗng canh(dùng ăn kèm) 

    • Việt quất 18 quả(dùng ăn kèm) 

    • Đá lạnh 1 ít

    Cách chọn mua chuối chín tươi ngon

    Chuối tươi ngon (Nguồn: Canva)

    Nên chọn nải chuối chín không đều màu (có quả vàng, quả xanh) và có những vết đốn đen hoặc hồng đậm.

    Không nên chọn những quả chín đều, vỏ màu vàng đậm.

    Chuối chín tự nhiên sẽ có phần cuống hơi ngã vàng còn phần thân màu vàng đều. Còn cuống có màu xanh nhưng trái chín vàng đều bóng bẩy đẹp mắt thì chắc chắn đã được ngâm tẩm hóa chất.

    Chuối chín cây sẽ có mùi thơm và vị ngọt tự nhiên, mềm đều. Còn chuối tẩm hóa chất khi ăn sẽ hơi sượng, chat và cứng.

    >> Xem thêm: Cách làm sinh tố chuối bổ dưỡng mà còn đánh tan mỡ bụng hiệu quả.

    Bơ hạnh nhân mua ở đâu?

    Bạn có thể mua bơ hạnh nhân tại các cửa hàng bán tạp hóa, siêu thị hoặc các trang thương mại điện tử uy tín để đặt hàng.

    Bên cạnh đó bạn có thể tham khảo cách tự làm bơ hạnh nhân tại nhà theo bài viết hướng dẫn từ FRUIT FARMER

    Cách chế biến Sinh tố khoai lang mật

    1. Hấp chín khoai lang

    Đầu tiên, rửa sạch dơ và bụi bẩn bám vào vỏ ngoài khoai lang.

    Tiếp theo, cho khoai lang vào khay đựng, đặt lên một nồi nước sôi, đậy nắp kín và hấp chín mềm tầm 18 phút trên lửa vừa. Sau đó, bạn lột bỏ vỏ khoai lang.

    2. Xay sinh tố khoai lang mật

    Kế tiếp, cho vào máy xay sinh tố khoai lang mật đã hấp chín, chuối chín, siro lá phong, sữa hạnh nhân, 1 muỗng cà phê tinh chất vani, 1 muỗng canh bơ hạnh nhân và 1 ít đá. Xay hỗn hợp khoảng 2 - 3 phút cho hỗn hợp khoai nhuyễn mịn.

    3. Hoàn thành

    Đổ hỗn hợp đã xay vào ly, sau đó cho lên trên mặt mỗi ly khoảng vài quả việt quất, một ít hạt là có thể thưởng thức ngay được rồi.

    4. Thành phẩm

    Sinh tố khoai lang mật sánh mịn, thơm nhẹ hương chuối và vani. Thức uống có hương thơm tự nhiên, bùi béo từ khoai lang mật cùng quả việt quất tươi ngon căng mịn, các hạt giòn giòn vừa ngon lại vừa bổ dưỡng.

    >> Xem thêm: Tác Dụng Của Đu Đủ Đối Với Sức Khỏe Và Những Lưu Ý Khi Ăn

    Sinh tố khoai lang tím 

    Sinh tố khoai lang tím (Nguồn: Canva)

    Nguyên liệu làm Sinh tố khoai lang tím

    • Khoai lang tím 400 gr(2 củ) 

    • Sữa tươi không đường 250 ml 

    • Sữa đặc 100 ml 

    • Nước đường 4 muỗng canh 

    • Đá viên 1 ít

    Cách chọn mua khoai lang tím

    Khoai lang tím (Nguồn: Canva)

    Thông thường, những củ khoai môn ngon có kích thước rất đồng đều và tròn tựa như quả trứng gà. Đồng thời bên ngoài lớp vỏ sần sùi vẫn còn đất bám trên vỏ.

    Hơn thế nữa, phần mắt của vỏ cũng rất quan trọng, củ có mắt càng to, nhiều lỗ thì đều là khoai có vị bùi, béo rất ngon.

    Hạn chế mua khoai khi cầm lên cảm giác quá nặng tay bởi có nhiều nước ăn sẽ nhạt và thậm chí bị sượng ở bên trong.

    Cách làm Sinh tố khoai lang tím thơm ngon

    1. Rửa và hấp khoai lang tím

    Khoai lang tím mua về rửa sạch lớp vỏ bên ngoài cho hết bụi bẩn rồi vớt ra để ráo.

    Sau đó chuẩn bị 1 cái xửng cho 1 ít nước vào hộc dưới đồng thời cho 400gr khoai lang tím (2 củ) lên hộc trên đậy nắp tiến hành hấp với lửa lớn trong khoảng tầm 14 phút.

    Thấy xửng hấp tỏa ra hơi nóng giảm xuống lửa vừa hấp thêm 10 phút nữa rồi tắt bếp cho ra dĩa.

    Mách nhỏ:

    Nếu bạn không có xửng hấp bạn có thể thay thế bằng nồi thông thường hoặc nồi cơm điện để hấp cũng được nhé.

    Tránh để khoai bị cháy khi hấp bạn nên liên tục kiểm tra nước ở trong nồi, nếu nước đã cạn mà khoai vẫn chưa chín thì nên thêm nước ấm vào.

    Để tiết kiệm thời gian hấp khoai bạn nên sử dụng nước ấm cho vào xửng.

    2. Sơ chế khoai lang đã hấp

    Sau khi đã hấp khoai lang tím đã chin rồi thì bạn lột lớp vỏ ngoài của nó rồi cắt thành các khúc nhỏ.

    Mách nhỏ: Tránh khoai quá nóng sẽ làm bỏng tay bạn có thể ngâm vào tô nước trong vòng 5 - 7 phút mới tiến hành sơ chế.

    3. Làm sinh tố khoai lang tím

    Cho lần lượt vào máy xay sinh tố hỗn hợp gồm khoai lang tím (2 củ) đã cắt, nước đường, sữa đặc, sữa tươi nguyên chất và 1 ít đá đông lạnh tiến hành xay nhuyễn ở mức vừa 5 - 7 phút đến khi sánh mịn thì tắt máy cho ra ly.

    Mách nhỏ: Với nước đường bạn nấu tại nhà theo tỷ lệ công thức 2 đường và 1 nước với lửa nhỏ, khuấy đều tay đến khi đường hòa tan và hỗn hợp sôi thì tắt bếp. Đặc biệt, đối với phần chưa dùng hết thì bảo quản được ở ngăn mát tủ lạnh từ 5 - 7 ngày nữa đấy nhé.

    4. Thành phẩm

    Chắc chắn điều đầu tiên lôi cuốn bạn phải mê đắm là màu tím bắt mắt của khoai lang tím đúng không. Đến với ly sinh tố này đảm bảo sẽ không có điểm nào có thể khiến bạn chê trách được.

    Sinh tố khoai lang tím mang trong mình cái béo bùi đặc trưng của khoai lang, cùng cái ngọt ngọt của sữa kết hợp với nhau khiến cho bất kì ai cũng không thể dừng lại.

    >> Xem thêm: Trái chuối và công dụng tuyệt vời của sinh tố chuối đối với sức khỏe làm đẹp.

    Cách chọn mua khoai lang tươi ngon

    Khoai lang vàng thơm ngon (Nguồn: Canva)

    Đối với khoai lang vàng bạn chọn mua những củ có vỏ ngoài hơi nâu đỏ, khoai lang tím thì chọn củ có lớp vỏ màu tím, hơi xám nhạt còn khoai lang mật thì lựa củ có lớp vỏ màu vàng sậm, ngả nâu.

    Khoai ngon dáng sẽ tròn hoặc trông thon dài, ở phần eo không bị lõm vào.

    Bên cạnh đó các củ ngọt và bở thông thường luôn có lớp bùn, dơ hay đất còn bám trên vỏ.

    Hạn chế mua các củ có bề ngoài bị khuyết, sứt mẻ và bị nứt quá nhiều bởi đó đều là các dấu hiệu cho thấy khoai không ngon.

    Một lưu ý khác khi chọn khoai đó là tránh mua khoai có màu đen hoặc bị rỗ vì đó là khoai đã hỏng không sử dụng được nữa.

    Công dụng của khoai lang

    Khoai lang rất tốt cho những người đang giảm cân (Nguồn: Canva)

    Nhờ chứa nhiều vitamin A và vitamin C cho nên khi sử dụng khoai lang có thể hỗ trợ tình trạng viêm nhiễm, giảm được tình trạng hen suyễn ảnh hưởng đến cơ thể. Ngoài ra khoai lang còn cung cấp các tinh bột kháng giúp tạo ra vitamin B cũng như axit béo giúp tăng cường sức khỏe cho đường ruột.

    Bên cạnh đó khi bạn dùng khoai lang với 1 chế độ hợp lý nó còn bổ sung các chất chống oxy hóa làm giảm huyết áp rất tốt. Đặc biệt đối với những người đã có bệnh tiểu đường nếu dùng khoai lang điều độ còn có thể kiểm soát được lượng đường trong máu luôn đấy.

    Link bài viết: https://fruitfarmer.vn/cach-lam-sinh-to-khoai-lang-giam-can-hieu-qua