Cách Làm Trà Sữa Trân Châu Đường Đen Ngon, Đơn Giản Ngay Tại Nhà

Cách Làm Trà Sữa Trân Châu Đường Đen Ngon, Đơn Giản Ngay Tại Nhà
21/05/2024 02:15 PM by Nguyễn Tấn Phát 102 Lượt xem

    Trà sữa trân châu đường đen được giới trẻ mê mẩn nhờ sự kết hợp hết sức hoàn hảo giữa vị trà sữa thơm béo và trân châu đường đen ngon, giòn, ngọt. Vậy để làm một ly trà sữa trân châu đường đen tại nhà liệu có dễ dàng? Hôm nay, cùng Fruit Farmer vào bếp học ngay cách làm món trà sữa này với hướng dẫn cực đơn giản nhé.

    Trà sữa truyền thống

    Nguyên liệu làm Trà sữa truyền thống

    • Trà đen 15 gr 
    • Đường nâu 20 gr
    • Sữa bột béo 60 gr(bột MT35)

    Trà đen (hồng trà) là gì?

    • Hồng trà được làm từ quá trình lên men toàn phần của lá và búp từ các lá cây chè xanh.
    • Hồng trà thường có vị thơm nhẹ, ít chát, chứa nhiều caffein hơn so với trà xanh, khá phù hợp với khẩu vị đa số người Việt.
    • Ngoài ra, hồng trà còn được nhiều người yêu thích và ưu chuộng nhờ bảo quản dễ dàng, so với trà xanh chỉ có thể lưu trữ trong 12 đến 18 tháng, thì trà đen có thể để trong vài năm.

    Trà đen - hồng trà (Nguồn: Canva)

    Nguyên liệu thực hiện

    • Dụng cụ : các thiết bị nhà bếp

    Cách chế biến Trà sữa truyền thống

    Cách pha trà (Nguồn: Canva)

    • Ngâm trà

    Cho 15gr trà đen vào dụng cụ lọc trà. Sau đó, bạn bỏ vào ly thủy tinh và cho vào 200ml nước sôi ( dùng bình đun để nấu nước nhanh hơn nhé), ngâm trà trong 15 phút.

    • Pha trà sữa

    Sau 15 phút, lấy dụng cụ lọc trà ra, cho vào 20gr đường nâu. Tiếp đến, bạn cho thêm 60gr sữa bột béo vào.

    Dùng muỗng khuấy nhẹ để trà, đường nâu và sữa bột béo hòa tan hoàn toàn vào nhau, tạo thành hỗn hợp có màu nâu đẹp mắt.

    Trà sau khi pha (Nguồn: Canva)

    • Thành phẩm

    Trà sữa sau khi hoàn thành có màu nâu nhạt nhờ sự kết hợp giữa trà đen và sữa bột béo.

    Đặc biệt, trà sữa không bị ngọt quá, khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị trà thanh mát không bị đắng, vị ngọt thanh từ đường thốt nốt và cảm giác béo béo của sữa bột, chuẩn vị trà sữa truyền thống.

    Trân châu đường đen

    Nguyên liệu làm Trân châu đường đen

    • Bột năng 150 gr 
    • Bột gạo 10 gr 
    • Bột ca cao 5 gr 
    • Đường nâu 100 gr

    Bột ca cao là gì?

    • Bột ca cao được tinh luyện bằng cách nghiền nát hạt ca cao, thường có màu nâu sẫm.
    • Khi ngửi sẽ có mùi thơm thoáng nhẹ đặc trưng, đặc biệt, bột ca cao nguyên chất thường sẽ có vị đắng phất phới chua.
    • Bột ca cao chứa khá nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe chúng ta như magie, canxi, kẽm,...

    Bột cacao nguyên chất (Nguồn: Canva)

    Phân biệt giữa bột ca cao và bột socola

    • Dấu hiệu đầu tiên để bạn phân biệt giữa bột ca cao và bột socola là màu sắc. Bột ca cao thường sẽ có màu nâu hơi sẫm, còn bột socola sẽ có nhiều màu khác nhau tùy thuộc vào loại socola đen, trắng hay nâu.
    • Đồng thời, bạn có thể nếm thử để phân biệt, bột ca cao nổi bật với vị đắng nhẹ và hơi chua, còn bột socola thường sẽ có vị ngọt chủ đạo, xen lẫn vị đắng rất nhẹ.

    Cách chế biến Trân châu đường đen

    Trân châu đen (Nguồn: Canva)

    • Trộn và nhào bột

    Đổ 150gr bột năng, 10gr bột gạo, 5gr bột ca cao và 30gr đường nâu vào tô và dùng khuấy lồng trộn đều hỗn hợp.

    Tiếp đến, đổ vào 120ml nước nóng vào và tiếp tục khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện. Sau khoảng10 phút, phần bột trân châu dần đặt lại.

    Sau đó, đổ toàn bộ phần bột ra bàn. Chia bột thành 4 phần và lần lượt nặn thành hình trụ dài có đường kính khoảng 1 cm. Sau đó, cắt thành từng khúc vừa và nhỏ và lần lượt vo chúng thành từng cục hình tròn.

    Áo một lớp bột năng mỏng lên bề mặt để hạn các viên trân châu dính vào nhau. Sau khi xử lý xong toàn bộ phần trân châu, bạn đổ toàn bộ vào rây bột để ray bỏ bớt phần bột năng còn dư dính trên trân châu.

    • Làm trân châu đường đen

    Bắc nồi lên bếp, đổ vào 500ml nước, đợi nước sôi, cho toàn bộ phần trân châu vào, điều chỉnh lửa trung bình và nấu trong 25 phút.

    Sau 25 phút, tắt bếp, vớt trân châu ra và ngâm vào nước lạnh ngay. Sau 3 phút, đem ra để khô.

    Tiếp tục bắc chảo lên bếp, cho vào 70gr đường nâu và 50ml nước, đun sôi hỗn hợp này. Trong lúc đợi hỗn hợp này sôi, dùng muỗng khuấy đều để phần đường nâu tan hoàn toàn trong nước.

    Sau 6 phút, cho trân châu vào và nấu lửa nhỏ thêm khoảng 6 phút. Khuấy đều tay để trân châu chín đều và không bị cháy nhé.

    Sau khi trân châu chín và đường đen dần sánh lại thì tắt bếp và để nguội trong 40 phút.

    • Thành phẩm

    Trân châu đường đen có màu đen huyền bóng bẩy, khi thưởng thức trân châu hòa mềm dẻo quyện cùng vị ngọt thanh của trà sữa thơm lừng.

    Bạn có thể kết hợp với trà sữa hoặc sữa tươi để thưởng thức sẽ lại càng hấp dẫn hơn đấy!

    Cách bảo quản trà sữa và trân châu đường đen

     Khi không sử dụng hết lượng trà sữa và trân châu thì chúng ta làm theo cách này:

    • Đối với trà sữa, bạn có thể đậy nắp kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong 2 -3 ngày.
    • Tuy nhiên nếu trà sữa để lâu thì sẽ xuất hiện hiện tượng tách nước hoặc biến đổi mùi vị, vì vậy, bạn không nên để lâu.
    • Còn với trân châu đường đen, để bảo quản được lâu, bạn cho toàn bộ vào hộp đậy nắp kín và bọc nilon bên ngoài, sau đó bỏ trong ngăn mát tủ lạnh. Bạn có thể sử để trong 3 - 4 ngày mà không ảnh hưởng đến đồ mềm của trân châu.

    Sau khi đọc xong bài viết trên của Fruit Farmer là bạn đã hoàn thành món trà sữa trân châu đường đen thơm ngon, chuẩn vị, giải nhiệt mùa hè này rồi. Trà sữa thơm ngon, béo ngậy kết hợp với trân châu mềm dẻo, ngon tuyệt cú mèo.

    Link bài viết: https://fruitfarmer.vn/cach-lam-tra-sua-tran-chau-duong-den-don-gian-tai-nha

    Trà sữa trân châu từ lâu đã trở thành thức uống được ưa chuộng trên toàn thế giới, đặc biệt là giới trẻ. Fruit Farmer thành lập với phương châm mang sản phẩm uy tín, chất lượng cho khách hàng. Từ đó góp phần nâng cao sức khỏe cho người tiêu dùng