Đu Đủ

Trái Cây Sinh Tố Nước Ép Trà Sữa Trà Trái Cây Topping Cà Phê

 Đu đủ bao nhiêu calo, ăn đu đủ có tăng cân không

Đu đủ là một trong những loại trái cây có vị ngọt thanh, mềm mịn, là loại quả yêu thích của nhiều người vì nó có nhiều dưỡng chất mà giá thì lại rẻ. Đu đủ chín có thể ăn trực tiếp hoặc xay sinh tố, còn đu đủ xanh được chế biến thành các món ăn thân thuộc với mọi người, đặc biệt là món gỏi. Nhiều người cũng băn khoăn rằng đu đủ hay món ăn đu đủ bao nhiêu calo ?  Ăn đu đủ có mập không?  Nếu bạn cũng đang có những thắc mắc về lượng calo trong đu đủ, Fruit Farmer sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây. 

Các thành phần dinh dưỡng có trong đu đủ chín

Trái đu đủ chín (Nguồn: Canva)

Trong khoảng 140 gram đu đủ chín gồm:

  • 54,6 calo
  • 13,7 gam carbohydrate
  • 0,9 gam protein
  • 0,2 gam chất béo
  • 2,5 gam chất xơ
  • 86,5 milligram vitamin C
  • 1.531 đơn vị quốc tế vitamin A
  • 53,2 microgram folate
  • 360 miligam kali
  • 1 milligram vitamin E
  • 3,6 microgram vitamin K

Ngoài các chất dinh dưỡng được ghi chú ở trên, thành phần dinh dưỡng của đu đủ chín còn chứa một lượng nhỏ thiamine, riboflavin, axit pantothenic các chất này cũng có trong quả chôm chôm và canxi, các vi chất cần thiết trong hoạt động của tế bào cơ thể.

Các món ăn liên quan đến đu đủ có bao nhiêu calo?

100g đu đủ xanh bao nhiêu calo?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 100 gram đu đủ xanh chứa khoảng 31 calo (kcal) . Nếu ăn một quả đu đủ nặng tầm1kg thì bạn chỉ nạp khoảng 310 calo. Đu đủ chín có lượng calo nhiều hơn đu đủ xanh vì lượng đường glucoze nhiều hơn. Tóm lại, đây là loại trái cây không nhiều calories nhưng nhiều dưỡng chất và vitamin, phù hợp với những người đang có dự định thêm đu đủ vào món ăn giảm cân lành mạnh.

Đu đủ chín bao nhiêu calo?

Thông thường, đu đủ chín sẽ có lượng calo nhiều hơn đu đủ xanh, do lượng đường tự nhiên thay vì tinh bột như đu đủ xanh. Trung bình 200g đu đủ chín cung cấp 84 calo. Đu đủ có bao nhiêu calo sẽ phụ thuộc vào khối lượng tịnh của nó, nên bạn hoàn toàn yên tâm về lượng calo nạp vào cơ thể. 

Gỏi đu đủ bao nhiêu calo?

Đu đủ có thể làm được rất nhiều món ăn (Nguồn: Canva)

Gỏi đu đủ dùng đu đủ xanh (chuẩn bị chuyển sang màu vàng của trái chính) làm nguyên liệu chính. Đu đủ xanh được bào sợi, trộn cùng nước mắm chua ngọt và đậu phộng, thịt ba chỉ, tôm lột vỏ và sợi sen và các nguyên liệu khác. Tùy theo sở thích, bạn có thể chọn nguyên liệu làm gỏi đu đủ. Nộm đu đủ bao nhiêu calo? Lượng calo sẽ dựa vào thành phần nguyên liệu trong đĩa gỏi của bạn.

Gỏi đu đủ khô bò bao nhiêu calo?

Một đĩa gỏi đu đủ khô bò chứa khoảng 300g đu đủ bào sợi, 75g khô bò sợi, 30g đậu phộng rang và ít rau thơm, lá bạc hà. Nước pha gỏi gồm tỏi, ớt, đường, chanh, nước mắm, ít gừng. Nếu trong gỏi có thêm gan cháy tỏi, lượng calo sẽ lên đến 315 calo.

Gỏi đu đủ khô mực bao nhiêu calo?

Nguyên liệu làm gỏi đu đu khô mực tương tư như với khô bò nhưng ta sẽ thay khô bò bằng khô mực. 1 đĩa nộm đu đủ mực khô dao động khoảng 370 – 395 calo. 1 phần này cho 2 người ăn.

Gỏi tôm thịt heo đu đủ bao nhiêu calo?

Đu đủ làm món gỏi rất ngon (Nguồn: Canva)

Nguyên liệu làm 1 đĩa gỏi đu đủ tôm thịt thường có 75g tôm sú, 75g thịt ba chỉ heo luộc đi kèm với đu đủ bào sợi, đậu phộng rang, nước mắm pha chua ngọt. 1 đĩa gỏi đu đủ tôm thịt cung cấp khoảng 375 calo.

Gỏi đu đủ Thái bao nhiêu calo?

Gỏi đu đủ Thái được xem là ít calo nhất trong các loại gỏi đu đủ phổ biến hiện nay. Nguyên liệu của món ăn này thường sẽ có đu đủ bào sợi, cà chua, đậu đũa, đậu phộng rang, ruốc khô, nước mắm trộn gỏi, các loại gia vị. Đĩa gỏi đu đủ Thái cung cấp khoảng 120- 150 calories.

Sinh tố đu đủ bao nhiêu calo?

Sinh tố đu đủ với nhiều chất dinh dưỡng (Nguồn: Canva)

Nếu bạn xay đu đủ chín và chỉ có bỏ sữa tươi vào. Ly sinh tố xay từ 500g đu đủ chín sẽ cung cấp khoảng 300 calo. Nếu bạn uống sinh tố đu đủ kèm thêm đường thốt nốt hoặc sữa đặc, lượng calo này sẽ tăng lên rất nhiều.

Canh đu đủ bao nhiêu calo?

Món canh đu đủ rất ngon (Nguồn: Canva)

Trong món canh thông thường sẽ có 100g xương heo hầm chứa 280 calo. Vậy canh đu đủ xương heo bao nhiêu calo? Nếu tô canh được nấu từ 200g đu đủ xanh chứa 62 calo và 100g xương heo, calo được ước tính là 280 + 62 = 342 calo. Trên thực tế, lượng calo này sẽ dao động 400 – 450 calories, do cộng thêm lượng calo từ các loại gia vị, rau củ thêm vào.

Ăn đu đủ có gây béo không? 

Dù đã biết đu đủ cung cấp lượng calo mà đu đủ cung cấp chỉ 32 - 42 calo/100 gram nhưng nhiều người vẫn quan ngại rằng ăn nhiều đu đủ vẫn gây tăng cân. Lượng calo trong đu đủ thấp hơn nhiều so với nhu cầu cơ thể, bạn không cần lo lắng. Đây là mức calo phù hợp, rất tốt đến quá trình giảm cân và nâng cao sức khỏe. Chỉ số đường huyết (GI) của đu đủ là khoảng 23, nằm trong nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp.

Đu đủ rất tốt cho sức khỏe (Nguồn: Canva)

Bên cạnh đó, nó chứa rất ít chất béo, ít cholesterol cũng như dưa hấu nhưng lại nhiều chất xơ và vitamin nên mang lại quá trình giảm cân hiệu quả và an toàn. Nếu bạn vẫn phân vân đu đủ gây tăng cân thì bạn nên ưu tiên ăn đu đủ chín thay vì đu đủ xanh. Tuy lượng calo nhiều hơn chỉ chênh lệch tầm 10 calo nhưng đu đủ chín có ít tinh bột, giàu vitamin, năng lượng và chất xơ. 

Một ngày nên ăn bao nhiêu đu đủ? 

Các giáo sư tại đại học Anh Quốc đã nghiên cứu và khuyến nghị rằng mỗi người chỉ nên ăn từ 500g – 700g đu đủ trong 1 ngày, không quá 800g đu đủ và không tiêu thụ quá 3 lần trong tuần. Nếu tiêu thụ lượng lớn đu đủ, bạn có thể đối mặt với phải những tác hại như:

  • Bị nám sạm da do đu đủ chứa nhiều beta carotene. Khi bị bệnh này, lòng bàn tay và lòng trắng mắt ngả sang màu vàng nhạt như bị bệnh vàng da.
  • Mắc các bệnh về đường hô hấp như thở khò khè, khó khăn khi thở, sốt, nghẹt mũi, hen suyễn…
  • Đau bụng, mắc các bệnh liên quan đến dạ dày khi sử dụng trong lúc đang đói.

Đối tượng không nên ăn đu đủ 

Những nhóm người cần lưu ý khi ăn đu đủ (Nguồn: Canva)

Bên cạnh lượng calo mà đu đủ mang lại, bạn cũng nên quan tâm những đối tượng được khuyến nghị nên hạn chế đu đủ sau đây. Những nhóm người này bao gồm:

  • Phụ nữ mang thai: Trong đu đủ xanh có chứa lượng nhựa (mủ) cao làm nguy cơ co thắt tử cung, gây ảnh hưởng đến thai nhi. Phụ nữa đang mang thai có thể bị sảy thai và sinh non còn trẻ sơ sinh dễ mắc các căn bệnh rồi loạn tế bào. Nếu thèm ăn đủ đủ thì có thể ăn một ít đu đủ chín
  • Người bị rối loạn nhịp tim: Axit amin cyanogen glycoside trong đu đủ có thể tạo ra chất hydro xyanua. Nếu chất này quá nhiều, nó sẽ dẫn đến các triệu chứng của người mắc bệnh nhịp tim không đều.
  • Bị dị ứng: các dấu hiệu để nhận biết dị ứng là nổi phát ban ở lưỡi, nhức đầu, chóng mặt, miệng ngứa và sưng, đau bụng, khó nuốt, khó thở. Để phòng tránh dị ứng ngoài da, bạn nên đeo bao tay khi sơ chế đu đủ. Ngoài ra, bạn cũng có thể đeo khẩu trang để phòng ngừa.
  • Bị sỏi thận: Vì đu đủ chứa lượng lớn vitamin C nên nếu ăn nhiều dễ dẫn đến dư thừa dưỡng chất và canxi, tạo ra sỏi tập kết thận. Người đang bị sỏi thận nếu ăn đu đủ sẽ làm bệnh tình nghiêm trọng hơn cho nên người bị sỏi thận tuyệt đối không được ăn đu đủ.
  • Bị hạ đường huyết: Nếu đang gặp vấn đề về insulin và lượng đường trong máu, thì bạn không nên ăn đu đủ vì nó làm giảm đường huyết một cách nhanh chóng đột ngột, gây ra hiện tượng tim đập nhanh hay tay chân run.
  • Người bị rối loạn dạ dày: Cũng vì chứa nhiều nhiều chất xơ nên đu đủ dễ gây ra những triệu chứng như đầy bụng, đầy hơi, buồn nôn, khó tiêu đối với người bị rối loạn tiêu hoá. 
  • Nếu giảm cân, bạn nên hạn chế uống nước ép đu đủ đóng chai, ăn sinh tố đu đủ có pha nhiều sữa được hoặc đường.

Các cách giảm cân hiệu quả từ ăn đu đủ

Để có hiệu quả giảm cân bằng đu đủ, nên ăn đu đủ trước các bữa ăn chính như bữa sáng để có cảm giác no và hạn chế lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Nếu muốn tăng hiệu quả giảm cân bằng đu đủ, nên thực hiện các cách ăn đu đủ dưới đây.

Ăn đu đủ chín ướp lạnh

Không cần phải chế biến cầu kỳ, món đu đủ chín ướp lạnh vừa giúp bổ sung dưỡng chất, đẹp da, giữ dáng, vừa phù hợp cho thực đơn giảm cân.

Chuẩn bị khoảng 400 gram đu đủ vừa chín tới, cắt đôi bỏ hạt và bỏ vỏ.

Cắt đu đủ thành miếng vuông vừa ăn bỏ vào trong khay hoặc hộp đựng thủy tinh. 

Bỏ vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 60 phút hoặc cho đá bào lên trên đĩa đu đủ. Món ăn này không có thêm bất kỳ nguyên liệu nào, nên có hàm lượng calo không cao.

Nên ăn đu đủ ướp lạnh trước bữa ăn 30 phút, hoặc vào các bữa phụ để tạo cảm giác no lâu và giảm thèm ăn. 

Làm gỏi đu đủ xanh giảm cân

Giảm cân bằng món gỏi đu đủ (Nguồn: Canva)

Gỏi đu đủ xanh chắc chắn là món ăn được sử dụng nhiều ở các bữa ăn gia đình và đám tiệc bởi hương vị thanh mát và tươi giòn. Ăn gỏi đu đủ xanh trong bữa chính sẽ giúp no lâu hơn nhờ lượng tinh bột và chất xơ. 

Gỏi đu đủ được làm từ đu đủ xanh và nhiều nguyên liệu khác như cà rốt, chanh, gia vị khác. Do đó, hàm lượng calo mà một bát gỏi đu đủ cung cấp là 120 calo. Nếu cho thêm khô mực hay khô bò, thì món gỏi đu đủ có thể tăng lên gần 300 calo.

Bên cạnh những sản phẩm trên, có thể chế biến các món ăn từ đu đủ cũng có tác dụng giảm cân như thạch rau câu đu đủ, sinh tố đu đủ với xoài, chuối, mâm xôi, việt quất, kem đu đủ,...

Bài viết trên đây đã phần nào giải đáp cho câu hỏi đu đủ bao nhiêu calo và cách ăn đu đủ giảm cân hiệu quả. Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm sinh tố giảm cân, trà thảo dược thanh nhiệt, giải độc, thanh mát đang có tại cửa hàng Fruit Farmer.

Đu đủ không chỉ là một loại trái cây ngon miệng mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Nó là nguồn cung cấp vitamin C, A, và chất chống oxy hóa, tốt cho hệ miễn dịch và thị lực. Đu đủ cũng chứa enzym papain giúp tiêu hóa tốt hơn và hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn. Ngoài ra, đu đủ cũng có thành phần chống vi khuẩn và chống viêm, hỗ trợ tiêu hóa và làm dịu viêm loét dạ dày. Việc ăn đu đủ thường xuyên có thể giúp duy trì sức khỏe và cải thiện đường ruột.  

 Link bài viết: https://fruitfarmer.vn/du-du 

Sản phẩm cùng loại