Mãng Cầu Xiêm

Trái Cây Sinh Tố Nước Ép Trà Sữa Trà Trái Cây Topping Cà Phê

Công dụng của mãng cầu đối với sức khỏe và giảm cân

Mãng cầu xiêm (mãng cầu gai) không chỉ là một loại trái cây thơm ngon bổ dưỡng, mà nó còn mang đến rất nhiều công dụng nâng cao sức khỏe cho chúng ta. Để giúp cho mọi người hiểu rõ thêm về trái mãng cầu gai, hãy cùng Fruit Farmer tham khảo trong bài viết dưới đây nhé.

1. Thành phần dinh dưỡng của mãng cầu xiêm

Mãng cầu xiêm rất giàu chất dinh dưỡng (Nguồn: Canva)

Với 100g thịt mãng cầu xiêm ta có:

  • Năng lượng: 66 Calo

  • Vitamin C: 23% Giá trị dinh dưỡng hằng ngày

  • Đồng: 10% Giá trị dinh dưỡng hằng ngày

  • Khoáng chất: Na, Zn, Fe, Ca, P, K, Mg

  • Năng lượng: 66Kcal

  • Đường: 13,54g

  • Chất đạm: 1g

  • Chất xơ: 3,3 g

  • Chất béo: 0,3g

2. Tác dụng của mãng cầu gai đối với sức khỏe

Theo nhiều nghiên cứu đã chứng minh, việc ăn mãng cầu xiêm sẽ mang tới nhiều công dụng tuyệt vời tốt cho sức khoẻ và hệ thống miễn dịch như:

Chống oxy hóa, bồi bổ sức khỏe

Với hàm lượng Vitamin C và các axit amin cùng khoáng chất cực phong phú, mãng cầu xiêm giúp bảo vệ cơ thể khỏi các căn bệnh gây hại, đồng thời còn giúp ngăn ngừa lão hóa do ảnh hưởng của môi trường mang đến cho bạn một làn da trắng sáng, hạn chế nếp nhăn.

>> Xem thêm: Công dụng của dưa lưới đối với sức khỏe và làm đẹp.

Cải thiện hệ miễn dịch

Mãng cầu xiêm giúp cải thiện hệ miễn dịch (Nguồn: Canva)

Nhờ sở hữu hàm lượng vitamin C dồi dào gấp đôi so với các loại trái cây thông thường như chuối, lê, táo, nho và dứa nên cứ ăn 200g mãng cầu thì cơ thể hấp thụ khoảng 400mg vitamin C tự nhiên. Nhờ thế, góp phần cải thiện hoạt động trong cơ thể tăng cường hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa các loại vi khuẩn, virus tấn công vào cơ thể.

Bổ sung nguồn năng lượng cho cơ thể

Nếu bạn là người thường xuyên mệt mỏi, khó tập trung hãy dùng 1 ly sinh tố mãng cầu bạn sẽ xua tan ngay lờ đờ, uể oải. Nhờ lượng carbohydrate trong mãng cầu cao, nên khi ăn loại trái này sẽ cung cấp năng lượng cho cơ thể duy trì sức mạnh tinh thần lẫn thể xác, giúp bản thân có một ngày làm việc hiệu quả.

Mãng cầu xiêm cung cấp nguồn năng lượng cho cơ thể (Nguồn: Canva)

Hơn nữa, hàm lượng glucozo có trong mãng cầu gai cũng mang đến nguồn năng lượng cho cơ thể rất tốt. Đây là tên của một loại đường tự nhiên có khả năng cung cấp một năng lượng tốt cho sức khoẻ mà không gây thừa cân như các loại đường công nghiệp.

Kích thích tiêu hóa

Nếu bạn thường bị đầy hơi, khó tiêu hãy sử dụng 1 ly sinh tố mãng cầu sau bữa ăn mỗi ngày bạn sẽ thấy lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại. Hàm lượng chất xơ trong mãng cầu gai chiếm 10% nhu cầu hằng ngày có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa, kích thích khả năng co bóp của ruột giúp cho lợi khuẩn càng phát triển.

Mãng cầu xiêm có chưa lượng chất xơ dồi dào (Nguồn: Canva)

Vậy nên, nếu bạn có vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa bạn nên bổ sung thường xuyên loại quả này vào thực đơn của mình. Ngoài ra, nó giúp đẩy nhanh sự chuyển động, co bốp nơi thành ruột, thúc đẩy việc bỏ chất thải và tăng cường sự tiêu hóa chất béo và đạm nhanh chóng.

Làm chắc răng và xương

Mãng cầu xiêm còn hỗ trợ cho khung xương và răng thêm cứng cáp nhờ vào thành phần photpho và canxi với hàm lượng vừa trong loại quả này. Đây là một trong những lý do mà mãng cầu được khuyên dùng nhiều cho phụ nữ, trẻ em đang trong độ tuổi phát triển và người cao tuổi để có thể duy trì xương chắc khỏe.

Hỗ trợ giảm cân

Hàm lượng vitamin và chất xơ hỗ trợ giảm cân hiệu quả (Nguồn: Canva)

Vitamin C, chất xơ tự nhiên và chứa nhiều nước nên mãng cầu gai hỗ trợ thúc đẩy đường tiêu hóa và đốt cháy chất béo diễn ra nhanh. Do chứa nhiều chất xơ giúp bạn không còn dấu hiệu thèm ăn, từ đó lượng thức ăn nạp vào cơ thể bị hạ thấp giúp bạn giảm cân nhanh. Hơn thế nữa, chất xơ còn là thành phần giúp hỗ trợ đường ruột hoạt động hiệu quả.

Cải thiện tình trạng thiếu máu

Đây là trái cây chứa rất giàu sắt, nó giúp đẩy nhanh sự tái tạo tế bào hồng cầu, phòng tránh và cải thiện những triệu chứng do thiếu máu như chóng mặt, mệt mỏi, hoa mắt, tai ù…

Giảm huyết áp

Mãng cầu xiêm giúp điều hòa huyết áp (Nguồn: Canva)

Đối với người bệnh cao huyết áp thì mãng cầu gai là một giải pháp không thể tuyệt vời hơn, đây là một phương thuốc dân gian để giảm huyết áp. Loại quả này giúp điều hòa huyết áp, ngăn ngừa biến chứng gây ra do căn bệnh gây ra làm giảm nguy cơ bệnh tim, tiểu đường và đột quỵ

Ngăn ngừa các bệnh lý về tim mạch

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy nếu uống sinh tố mãng cầu thường xuyên, do chứa nhiều kali và magie mà loại quả này vai trò quan trọng trong việc ổn định nhịp tim, giảm lượng huyết áp tâm thu.

>> Xem thêm: Trái vú sữa trong việc bổ sung năng lượng cho cơ thể.

Giảm đau bụng kinh

Mãng cầu xiêm là loại trái cây nhiệt đới nên có tác dụng làm ấm tử cung, giảm bớt cơn đau nhói ở bụng dưới khi phụ nữ đến tháng, đây là nguyên nhân gây cáo kỉnh ở chị em phụ nữ.

Phòng chống ung thư

Theo các nghiên cứu gần đây thì các chiết xuất từ mãng cầu xiêm có khả năng giúp ngăn chặn sự phát triển của khối u, nhất là trong việc điều trị ung thư tuyến tụy, ngăn chặn sự phát triển của các tế bào tự do và giúp tăng cường hệ miễn dịch tốt hơn.

Làm đẹp da

Hàm lượng vitamin cao có trong mãng cầu xiêm tốt cho làn da (Nguồn: Canva)

Với hàm lượng vitamin C cao trong mãng cầu gai, 1 cốc sinh tố mỗi ngày có thể thanh lọc cơ thể mang lại làn da khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, vitamin C còn là chất chống oxy hóa tự nhiên tốt nhất hiện nay trong việc chống lại các gốc tự do, giúp ngăn ngừa lão hóa, tàn nhan, đặc biệt là ở phụ nữ trung niên và biến da vẻ càng thêm tươi trẻ.

3. Các cách ăn mãng cầu gai

Với những công dụng mà mãng cầu xiêm mang lại, mọi người có thể thưởng thức trái cây này theo những cách sau đây:

Ăn trực tiếp

  • Tiến hành rửa sạch quả để rửa trôi bụi bẩn hay thuốc bám ngoài da nếu có.

  • Tiếp theo lột sạch lớp vỏ màu xanh bên ngoài, nó rất dễ lột nếu trái đã chin, kế tiếp loại bỏ cuống và phần lõi trắng bên trong.

Bạn có thể ăn ngay hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh tầm khoảng 30 phút để thưởng thức sẽ ngon hơn.

Làm sinh tố mãng cầu xiêm

Sinh tố mãng cầu rất được chị em phụ nữ ưa chuộng (Nguồn: Canva)

  • Chuẩn bị: 500g thịt mãng cầu gai (bỏ hạt), 50ml sữa đặc có đường, 300ml sữa tươi không đường, đá viên. Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay sinh tố để xay cho đến khi mịn là được Bạn có thể nêm nếm tùy khẩu vị để phù hợp với bản thân.

  • Cuối cùng, cho hỗn hợp vào ly là có thể thưởng thức cùng với cả gia đình.

  • Bạn cũng có thể chuẩn bị trước sinh tố rồi cho vào từng túi nhỏ cột chặt miệng hay các ly nhựa nhỏ đặt vào ngăn đông lạnh rồi mang ra sử dụng dần.

Mãng cầu dầm

Mãng cầu dầm Fruit Farmer (Nguồn: Canva)

  • Tiến hành lột vỏ, bỏ hạt rồi lấy thịt mãng cầu khoảng 300 gram đủ ăn cho vào ly.

  • Cho thêm sữa tươi, sữa đặc hay đường (hạn chế) đủ lượng cần dùng.

  • Lấy thìa để dằm để hỗn hợp trên trộn đều vào nhau. Bạn có thể thêm sữa để hợp với khẩu vị.

  • Thêm đá bào hay bạn bỏ ly mãng cầu dầm vào tủ lạnh để có trải nghiệm tốt hơn.

4. Một số câu hỏi, khách hàng thường gặp về mãng cầu xiêm

Bà bầu ăn mãng cầu gai được không?

Mãng cầu là một loại trái cây lành tính với nhiều dưỡng chất cực tốt cho sức khỏe, nên các mẹ bầu có thể ăn được loại quả này, rất tốt cho việc nuôi dưỡng thai nhi.

Tác dụng phụ mà mãng cầu xiêm mang lại là gì?

Theo nghiên cứu của viện dinh dưỡng cho hay, mãng cầu gai có thể gây nhiễm độc nếu sử dụng quá nhiều. Theo đó, một số hiện tượng chưa được chứng minh cụ thể mà loại quả này có thể dẫn đến là:

  • Bệnh Parkinson

  • Cơ bắp co cứng

  • Tâm trạng không thay đổi nhanh

  • Chuyển động chậm chạp

  • Chuyển động của mắt bị chậm

  • Khó khăn trong việc đi lại.

Đối với một số trường hợp, nếu pha mãng cầu gai với các nguyên liệu khác nhau sẽ làm giảm tác dụng của thuốc điều trị tiểu đường. Cho nên, mọi người nên hỏi ý kiến bác sĩ để được tư vấn nếu đang sử dụng thuốn điều trị trước khi ăn mãng cầu gai để đảm bảo an toàn.

Những lưu ý gì khi ăn mãng cầu gai là gì?

Những lưu ý khi ăn mãng cầu xiêm (Nguồn: Canva)

  • Không nên ăn khi bụng đói: Mãng cầu gai khi ăn sẽ có vị chua bởi hàm lượng vitamin C dồi dào mà nó mang lại. Vậy nên, nó sẽ khiến axit dạ dày tăng cao dẫn đến xót ruột về lâu dài có thể ảnh hưởng đến dạ dày.

  • Hạn chế ăn vào buổi tối: Khi ăn mãng cầu gai vào buổi tối thường sẽ dẫn đến tình trạng mất ngủ, bạn sẽ trằn trọc cả đêm nếu sử dụng hàm lượng lớn mãng cầu trước khi ngủ.

Chắc hẳn với những chia sẻ mà Fruit Farmer nêu trên đây đã giúp mọi người hiểu rõ hơn về mãng cầu xiêm mà từ đó có thể cân nhắc thêm loại trái cây này vào thực đơn của mình.

Mãng cầu gai là nguồn cung cấp vitamin C quan trọng, giúp tăng cường hệ miễn dịch và giàu chất chống oxy hóa. Trái mãng cầu gai cũng chứa nhiều chất xơ giúp tiêu hóa tốt hơn. Đồng thời, mãng cầu gai có khả năng hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường sức khỏe tim mạch.

Link bài viết: https://fruitfarmer.vn/mang-cau-xiem

Sản phẩm cùng loại