Nước Cam

Trái Cây Sinh Tố Nước Ép Trà Sữa Trà Trái Cây Topping Cà Phê

Các cách làm nước ép cam đơn giản ngay tại nhà với những nguyên liệu dễ tìm

Trái cam là loại quả được trồng nhiều ở các tỉnh miền tây và miền Bắc, đặc biệt là Đồng Tháp. Nước cam là một loại nước ép khá dễ uống với người dân Việt nam, được nhiều người yêu thích bởi sự chua chua, ngọt ngọt, dễ uống cũng như hỗ trợ nguồn vitamin C giúp tăng hệ miễn dịch cho cơ thể. Hôm nay hãy cùng vào bếp với Fruit Farmer ngay để tham khảo ngay 4 công thức làm nước ép cam thanh mát này nhé.

1. Nước ép cam mật ong

Nước cam mật ong (Nguồn: Canva)

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cam vàng 500 gr 

  • Chanh vàng 1 quả 

  • Mật ong 3 muỗng canh

Cách chọn mua chanh vàng tươi ngon

Chanh cũng là thực phẩm giàu hàm lượng vitamin C (Nguồn: Canva)

  • Đối với chanh vàng thì bạn nên chọn những quả chanh có độ lớn vừa phải, cầm chắc tay, căng mọng, vỏ nổi gân nhẹ, có vỏ ngoài mỏng mịn và không có đốm đen bên ngoài.

  • Bạn có thể đưa lên mũi ngửi hoặc bấm tay vào vỏ thấy tinh dầu bắn ra có mùi thơm tức là chanh tươi, không bị ngâm thuốc.

Cách chế biến nước cam mật ong

1. Vắt nước cam và chanh

Trái cam và chanh sau khi mua về thì bạn rửa sạch, cam thì cắt làm đôi và dùng dụng cụ chuyên dùng để vắt lấy nước. Còn chanh thì bạn có thể vắt trực tiếp bằng tay.

2. Pha nước cam với mật ong

Sau khi có được phần nước cốt cam chanh nguyên chất khoảng 200 ml, sau đó cho mật ong vào rồi khuấy đều, bạn có thể nêm nếm lại cho vừa khẩu vị là có thể thưởng thức ngay được rồi.

3. Thành phẩm

Nước cam ép mật ong có màu vàng óng ánh, với vị ngọt dịu nhẹ của mật ong cùng với vị chua nhẹ và tính chất mát lạnh của cam sẽ mang đến cho bạn 1 phần cam ép cung cấp hàm lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể.

2. Nước ép cam dứa

Nước cam dứa cung cấp hàm lượng chất xơ cao (Nguồn: Canva)

Nguyên liệu làm Nước ép cam dứa

  • Cam vàng 3 quả 

  • Dứa 1 quả(thơm) 

  • Đường 50 gr 

  • Đá viên 1 ít

Cách chọn mua dứa (thơm) tươi ngon

Nước ép dứa vị khá giống với nước cam nhưng ngọt thanh (Nguồn: Canva)

  • Những quả thơm chín tự nhiên ngon thường sẽ có màu vàng đậm bắt mắt, đôi khi vài mắt của nó sẽ có chỗ xen lẫn màu xanh.

  • Nên tìm chọn những quả có hình dáng hơi bầu, quả ngắn thì thịt nhiều hơn quả dài và cùi bên trong nhỏ hơn. Khi chín thì dứa có mùi thơm tỏa ra nồng nàn và bạn sẽ cảm nhận được độ mềm vừa phải khi sờ tay vào.

Cách chế biến Nước cam dứa

1. Sơ chế nguyên liệu

Dứa sau khi mua về gọt bỏ các mắt, rồi cắt thành từng miếng vừa và nhỏ. Cam vàng thì bạn rửa sạch với nước rồi để cho ráo nước.

2. Vắt nước cam và sàn lọc

Cam bạn cắt làm đôi để dễ vắt nước bằng dụng cụ chuyên dùng, sau đó đựng phần nước cốt cam trong ly.

Tiếp theo, bạn cho vào máy xay sinh tố phần thịt thơm và nước cốt cam vào, thêm vào đó một tý đường để tăng thêm độ ngọt.

Sau khi xay xong hỗn hợp trên tầm 3 phút, bạn dùng rây lọc để lọc lấy phần cốt và bỏ bã, sau đó bạn có thể thêm đường để vừa với khẩu vị. Kế tiếp, bạn cho đá viên vào ly và thưởng thức.

3. Thành phẩm

Nước cam dứa có vị chua chua ngọt ngọt cực kì ngon miệng cùng mùi thơm của cam vàng tươi cùng dứa quyện lại tạo nên một ly nước ép “tuyệt cú mèo” xua tan cảm giác mệt mỏi trong ngày hè nóng nực.

3. Nước ép cam ổi

Nước cam vàng với màu vàng tươi (Nguồn: Canva)

Nguyên liệu làm Nước ép cam ổi

  • Ổi 2 quả 

  • Cam vàng 2 quả 

  • Mật ong 3 muỗng cà phê 

  • Muối 1/2 muỗng cà phê

Cách chọn mua ổi tươi ngon

 

Ổi cũng có hàm lượng vitamin C cao (Nguồn: Canva)

  • Màu sắc: những quả ổi vừa chín tới sẽ có màu xanh lợt, màu sắc ổi càng xanh đậm thì chứng tỏ trái đó chưa đủ độ chín và sẽ bị chát.

  • Hình dáng: bạn nên chọn những quả ổi có dáng tròn đều, cân đối, không bị lõm vào hay có vết côn trùng cắt, vỏ trơn bóng.

  • Cuống và lá ổi: những quả ổi tươi mới sẽ còn phần cuống nguyên vẹn, bám chắc vào phần đầu quả, khó có thể tách rời. Lá trên phần cuống có màu xanh đậm, vẫn còn tươi, không bị sâu bọ cắn lá, như vậy thịt ổi sẽ cho còn tươi.

Cách chế biến Nước cam ổi

1. Sơ chế nguyên liệu

Ổi bạn rửa sạch với nước và ngâm nước muối tầm 10 phút, rồi vớt ra để ráo. Sau đó cắt ổi thành từng miếng vừa và bỏ hạt bên trong, cam cắt làm bốn phần để tiện bỏ lớp vỏ bên ngoài.

2. Xay hỗn hợp cam và ổi

Bạn cho hỗn hợp ổi và cam vào máy xay sinh tố, nước lọc, muối, mật ong. Sau đó bạn xay hỗn hợp trong khoảng 3 phút, rồi thêm đá vào xay thêm 1 phút nữa thì tắt máy.

Hỗn hợp sau khi xay, bạn dùng rây lọc để lấy phần nước cốt nguyên chất và bỏ đi phần bã của ổi.

3. Thành phẩm

Vậy là sau tầm 5 phút thao tác là bạn đã có ngay nước cam ổi vô cùng đơn giản, khi uống bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt nhẹ, chua chua của cam cùng mùi thơm đặc trưng của ổi hòa quyện với nhau rất hấp dẫn.

>> Xem thêm: Các cách làm nước ép bưởi thơm ngon hỗ trợ chị em giảm cân.

4. Nước ép cam táo

Nước cam táo (Nguồn: Canva)

Nguyên liệu làm Nước ép cam táo

  • Cam vàng 2 quả 

  • Táo 2 quả 

  • Chanh vàng 1/2 quả 

  • Nước ép cam đóng hộp 200 ml 

  • Gừng 1/2 củ

Cách chọn mua táo tươi ngon

Trái táo với màu đỏ đặc trưng (Nguồn: Canva)

  • Màu sắc: bạn nên chọn mua những quả táo có màu đỏ sậm đều màu, không bị loang lỗ màu xanh đỏ, màu càng đỏ thì quả càng ngọt.

  • Hình dáng và kích thước: bạn nên chọn quả có kích thước vừa phải không quá to hay quá nhỏ, chú ý chọn những quả táo cân đối, vỏ ngoài có vài vết nhăn, không quá trơn bóng thường sẽ ngọt hơn vì hàm lượng đường trong đó sẽ nhiều hơn.

  • Độ giòn: nên chọn những quả có độ cứng bên ngoài nhất định, không có vết đóm sâu bọ, không bị mềm nhũn hay trái quá cứng.

  • Cuống táo: Những quả tươi sẽ có cuống bám chặt vào thân.

Cách chế biến Nước cam táo

1. Sơ chế nguyên liệu

Cam bạn cắt thành 4 phần cho tiện để lột vỏ. Táo rửa sạch vỏ rồi cắt nhỏ để cho dễ xay. Chanh vàng bạn cắt làm đôi. Gừng thì bạn có thể mua hàng đã sơ chế sẵn trong siêu thị hoặc cửa hàng cho tiện sử dụng.

2. Xay hỗn hợp cam và táo

Bạn cho vào máy xay hỗn hợp cam, táo, gừng và bạn thêm nước cốt quả chanh vàng vào. Sau đó bạn tiếp tục cho bạn cho tý nước suối vào để xay cùng. Bạn đổ hỗn hợp đã xay ra ly thông qua vợt để lượt bỏ bã đi.

3. Thành phẩm

Ly nước ép cam táo gừng với hương vị mới lạ giữa táo và cam vàng cùng vị the the của gừng phù hợp để giải độc cho cơ thể tránh những căn bệnh hen xuyễn, ngoài ra thì những vitamin có trong táo và cam cũng rất tốt cho sức khỏe.

>> Xem thêm: Cách làm nước ép thơm đơn giản ngay tại nhà.

5. Cách chọn mua cam tươi ngon không phải ai cũng biết

Cam thường được dùng để vắt nước thường là cam sành hay cam vàng vì hai loại cam này được trồng nhiều, vỏ mỏng và có nhiều nước hơn các loại khác, phần tép cam bên trong mềm nên rất dễ thao tác khi vắt nước

Đối với cam sành:

  • Kiểu dáng: những quả cam sành ngon thường có hình dáng tròn đều, không bị méo mó, không bị bên to bên nhỏ. Vỏ ngoài màu tươi chứ không được đậm quá, đặc biệt phải còn cuống lá, khi dùng tay chạm nhẹ vào phần cuống không bị rụng.

  • Màu sắc: chú ý chọn mua những quả cam sành có màu xanh nhạt, vỏ dày và sần sùi.

Đối với cam vàng:

  • Hình dáng: quả thường có dáng tròn đều xem xem nhau, cân đối, cầm vừa bàn tay. Cam vàng có 2 đầu, đầu trên hơi lòi ra, đầu dưới hơi bằng phẳng hoặc lõm vào trong một tý.

  • Màu sắc: bạn nên chọn cam có màu cam vàng đều tươi sáng, không quá sẫm, phần vỏ ngoài hơi sần sùi không quá bóng mượt.

6. Nên ăn cam vào lúc nào để tốt cho sức khỏe

Thông qua các cách làm nước cam, nước cam mix nêu trên, vậy uống nước cam lúc nào tốt nhất cho sức khỏe? Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì có 3 thời điểm quan trọng để hấp thu được nhiều dưỡng chất từ cam nhất.

1. Sau khi ăn sáng khoảng 1 tiếng

Nước cam còn có thể với các loại trái cây khác (Nguồn: Canva)

Bạn nên hạn chế uống nước cam trong lúc đang có bữa ăn sáng bởi nó có thể cung cấp hàm lượng đường lớn, dễ khiến huyết áp cao và gây đau bụng hoặc sình hơi. Theo nhận định của các chuyên gia, thời điểm thích hợp nhất để uống nước cam là khoảng 1 giờ sau bữa ăn sáng, khi cơ thể ở trạng thái không quá no hoặc quá đói. Hơn thế nữa, trong khung giờ này, dạ dày cũng vừa tiêu thụ hết lượng thức ăn và chuẩn bị sẵn sàng cho nhiệm vụ mới. Mặt khác, uống nước cam sau bữa sáng từ 1 – 2 giờ cũng góp phần hỗ trợ quá trình thải độc cơ thể, làm đẹp da, chống lão hoá và ngăn chặn sự oxy hoá.

2. Sau khi tập luyện thể dục

Uống nước cam sau tập luyện rất tốt (Nguồn: Canva)

Sau khi tập thể dục mệt mỏi, cơ thể cần được bù nước và bù khoáng tức thời do bị mất đi trong quá trình tập thể dục. Thì nước cam chính là lựa chọn phù hợp dành cho bạn. Những người thường xuyên tập nặng vận động chạy bộ nhiều có thể uống nước cam để bổ sung nguồn năng lượng thiết yếu cho cơ thể.

3. Thời gian bảo quản và sử dụng nước cam ép

Quá trình ép hay vắt nước cam thường làm mất đi một số chất xơ cần thiết có trong tép cam. Hơn nữa, khi tiếp xúc lâu với không khí, các khoáng chất còn lại trong nước cam có thể bị tiêu hao. Vì thế, bác sĩ về dinh dưỡng cũng khuyên rằng mọi người nên uống nước cam đã vắt tầm 2 giờ để đảm bảo nước cam còn đầy đủ dưỡng chất.

Link bài viết: https://fruitfarmer.vn/nuoc-cam

Sản phẩm cùng loại