Nước Chanh Dây

Trái Cây Sinh Tố Nước Ép Trà Sữa Trà Trái Cây Topping Cà Phê

Các cách làm nước ép chanh dây đơn giản ngay tại nhà

Chanh dây là một loại trái cây phổ biến, dễ mua lại còn vừa có mùi thơm đặc biệt cùng vị chua ngọt hấp dẫn nên rất được nhiều người yêu thích. Chỉ cần linh hoạt trong cách chế biến là bạn đã có ngay cho mình những ly nước chanh dây vô cùng hấp dẫn. Cùng Fruit Farmer vào bếp học ngay các cách làm nước chanh dây để thưởng thức nhé!

1. Nước ép chanh dây

Nước chanh dây (Nguồn: Canva)

Nguyên liệu làm Nước chanh dây

  • Chanh dây 500 gr 

  • Đường 3 muỗng canh 

  • Nước lọc 237 ml

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, tô, muỗng, dao, rây lọc, ly,...

Cách chế biến Nước chanh dây

1. Sơ chế chanh dây

Đầu tiên, bạn cắt đôi chanh dây theo chiều ngang rồi dùng muỗng nạo thịt quả vào tô.

2. Xay nhuyễn chanh dây

Tiếp theo, cho hỗn hợp chanh dây, nước lọc, đường vào máy xay trái cây và xay tầm 2 phút cho đến khi nhuyễn là được.

Lọc nước chanh dây

Cuối cùng, lọc hỗn hợp chanh dây xay nhuyễn qua rây để lấy được phần nước cốt và bỏ phần bã hột đi là được.

3. Thành phẩm

Nước ép chanh dây sau khi hoàn thành có mùi thơm dễ chịu cùng vị chua chua, ngọt ngọt mang lại sức khỏe cho chúng ta. Nếu muốn uống lạnh thì bạn bỏ thêm đá viên vào hoặc bỏ hỗn hợp nước ép trên vào tủ lạnh tầm 10 phút là có thể thưởng thức được rồi.

>> Xem thêm: Cách làm nước ép cherry ngay tại nhà.

2. Nước chanh dây bạc hà

Nước chanh dây bạc hà (Nguồn: Canva)

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Chanh dây 4 quả 

  • Lá bạc hà 5 gr 

  • Gừng 2 lát 

  • Nước cốt chanh 1 muỗng canh 

  • Đường 2 muỗng canh 

  • Nước lọc 500 ml

Phân biệt lá sự khác nhau giữa lá bạc hà và húng lủi

  • Lá bạc hà: Lá mọc đối xứng, hình trứng, có răng cưa ở mép lá, lông tơ ở cả hai mặt. Hương thơm the, nồng và có vị cay nhẹ.

  • Lá húng lủi: Lá thuôn dài, mép lá có răng cưa, không có lông tơ ở mặt lá và kích thước thường nhỏ hơn lá bạc hà. Mùi hương hắc nhẹ hơn lá bạc hà, vị cay thơm không nồng.

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, tô, muỗng, dao, rây lọc, ly,...

Cách thực hiện Nước chanh dây bạc hà

1. Sơ chế nguyên liệu

Chanh dây sau khi mua về, bạn cắt trái chanh dây làm hai phần, sau đó bạn dùng muỗng lấy hết phần thịt chanh dây ra.

Bạc hà nhặt lấy từng lá non và đem rửa sạch từng lá trên, rồi để ráo nước.

2. Xay chanh dây với lá bạc hà

Tiếp theo, cho vào máy xay sinh tố hỗn hợp phần thịt quả chanh dây, bạc hà, 2 lát gừng, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh, nước lọc. Xay hỗn hợp được xay nhuyễn và hòa quyện vào nhau.

Lọc nước chanh dây bạc hà

Sau đó, lọc hỗn hợp chanh dây qua rây để lấy phần nước cốt và loại bỏ phần bã là hoàn tất.

3. Thành phẩm

Nước chanh dây bạc hà cho vào thêm 1 vài viên đá lạnh thì uống ngon hết chỗ chê! Nước thì thơm thơm, chua ngọt quyện cùng vị the cay đặc trưng của bạc hà và gừng, giúp giải nhiệt mùa hè hiệu quả.

>> Xem thêm: Giá trị dinh dưỡng mà nước chanh mang lại.

3. Nước chanh dây xoài

Nước chanh dây (Nguồn: Canva)

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Chanh dây 2 quả 

  • Xoài chín 1 quả 

  • Chanh 2 quả 

  • Gừng 1 củ(củ nhỏ)

Cách chọn mua xoài chín tươi ngon

Xoài chín ngon bổ dưỡng (Nguồn: Canva)

  • Muốn chọn xoài ngon nên chọn quả có lớp vỏ màu vàng và có đóm xanh xuất hiện trên trái xoài chứng tỏ xoài này chín tự nhiên, đồng thời vỏ láng bóng, không quá sần sùi hay xuất hiện bất kì các vết côn trùng đốt lạ thường nào trên vỏ trái xoài.

  • Kế tiếp, ấn vào cảm thấy được độ săn chắc của thịt xoài, nặng tay, không mềm nhũn và tốt nhất trái xoài nên còn phần cuống còn cứng không gãy rụng, tách rời.

  • Bên cạnh đó, để chọn được xoài chín tươi ngon còn có thể dựa vào mùi hương để lựa chọn. Nên chọn những trái có mùi thơm tự nhiên tỏa ra khi chín.

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, tô, muỗng, dao, rây lọc, ly,...

Cách thực hiện Nước ép chanh dây xoài

1. Sơ chế chanh dây và xoài

Rửa sơ xoài và chanh dây để loại bỏ bụi bẩn bên ngoài. Hơn nữa, bạn dùng dao gọt bỏ vỏ để lấy thịt xoài và bỏ hạt đi.

Kế tiếp, cắt trái chanh dây ra làm đôi rồi dùng muỗng nạo lấy phần thịt và hạt ra.

2. Xay chanh dây với xoài

Cho vào máy xay sinh tố phần thịt xoài, thịt chanh dây, 1 củ gừng nhỏ cùng 300ml nước rồi tiến hành xay đến khi hỗn hợp hòa quyện và nhuyễn mịn.

Lọc nước chanh dây xoài

Kế đến, lọc hỗn hợp nước chanh dây xoài qua rây để lấy phần nước cốt. Cuối cùng, đổ nước cốt chanh vào hỗn hợp chanh dây xoài ở trên và khuấy đều tay cho hỗn hợp hòa quyện với nhau là được.

3. Thành phẩm

Nước chanh dây xoài sẽ có màu vàng đẹp mắt và có mùi thơm mát từ chanh dây và xoài. Hương vị chua ngọt tự nhiên hòa quyện với chút vị cay the của gừng, vừa ngon bổ dưỡng lại vừa mang lại lợi ích sức khỏe.

 

4. Thành phần dinh dưỡng của trái chanh dây

Trái chanh dây (Nguồn: Canva)

Chanh dây là trái cây cung cấp dinh dưỡng và khoáng chất dồi dào, đặc biệt là chất xơ, vitamin C và vitamin A. Ước tính trong một quả chanh dây có chứa 17 calo, 2 gram chất xơ, 9% (DV) Vitamin C, 8% (DV) Vitamin A, 2% (DV) Sắt, 2% (DV) Kali.

Trái chanh dây cũng như nước chanh dây cung cấp chất xơ, vitamin C và vitamin A, giàu các hợp chất thực vật có lợi, bao gồm cả carotenoid và polyphenol. Những chất đó rất tốt cho sức khỏe làn da, chống lão hóa cũng như tốt cho sức khỏe người sử dụng.

5. Cách chọn mua trái chanh dây chua ngọt

Chọn trái chanh dây ngon (Nguồn: Canva)

  • Đối với chanh dây tím thì nên chọn những trái có lớp vỏ màu tím sẫm đều, hơi nhăn nheo, kích thước to và cuống khô.

  • Chanh dây chín thường thì chúng ta sẽ nghe mùi thơm nhẹ khi đến gần, mùi càng đậm thì quả càng ngon. Nếu trái chanh dây khi đưa lại gần mũi có mùi chua thì thịt trái chanh dây sẽ chua đấy.

  • Nếu cầm quả thấy nhẹ tay, da trơn và còn xanh thì chứng tỏ quả chanh dây đó còn non, vị sẽ rất chua không có ngọt.

  • Quả chanh dây mọng nước sẽ hơi nặng khi lắc, bên trong có vẻ đặc, lúc đấy ruột thịt nó không có không gian để di chuyển.

 Link bài viết: https://fruitfarmer.vn/nuoc-chanh-day

Sản phẩm cùng loại