Nước Ép Lê

Trái Cây Sinh Tố Nước Ép Trà Sữa Trà Trái Cây Topping Cà Phê

Cách làm nước ép lê ngon bổ dưỡng, thanh mát ngày hè

Theo các cuộc nghiên cứu gần đây thì quả lê thuộc nhóm các thực phẩm giàu dưỡng và rất tốt cho sức khỏe đặc biệt là phụ nữ và trẻ em. Trong bài viết này, Fruit Farmer sẽ giới thiệu nước ép lê có tác dụng gì và các công thức mix nước ép lê chuẩn như ngoài cửa hàng, cách làm nước ép chi tiết mà bạn có thể chế biến ngay tại nhà. 

1.Thành phần dinh dưỡng có trong lê

Trái lê là loại trái cây được nhiều người yêu thích vì phần thịt mọng nước, giòn, ngọt rất phù hợp để ăn tráng miệng. Thông thường, lê sẽ được sử dụng trực tiếp sau khi đã cạo vỏ. 

Thành phần dinh dưỡng có trong quả lê (Nguồn: Canva)

Quả lê rất giàu chất dinh dưỡng, theo nghiên cứu hiện đại thì trong 100g quả lê có:

  • 86,5g nước;

  • 0,1g chất béo;

  • 0,2g protein;

  • 1g carbohydrate;

  • 1,6g xơ;

  • 14mg canxi;

  • 13mg phospho;

  • 0,5mg sắt;

  • 0,2mg vitamin PP;

  • Các vitamin nhóm B, C, beta caroten;

  • 1mg axit folic;

  • So với các thức ăn từ thực vật, thì lê là loại có nhiều chất xơ có vai trò quan trọng trong tiêu hóa và chuyển hóa.

Nhìn chung, so với các loại thực phẩm từ thực vật khác thì quả lê chứa khá nhiều chất xơ. Điều này rất tốt cho việc tiêu thụ và chuyển hóa thức ăn thành năng lượng cần thiết cho hoạt động hằng ngày.

2.Hướng dẫn các bước cơ bản để làm nước ép lê mix

Sơ chế lê để bảo quản chúng không bị thâm

Lê sau khi gọt nếu không bảo quản kỹ một thời gian sẽ dễ bị thâm, trông khá mất thẩm mỹ. Tuy vậy, điều này không làm tác động xấu đến chất lượng lê bởi vì đây là cơ chế chống vi khuẩn và nấm tự nhiên. Bạn sẽ thấy thâm đen sau khi sơ chế ở các loại trái cây như táo, ổi, xoài, … 

Các bước cần làm để lê không bị thâm:

  • Rửa sạch lê bằng nước sạch cho bay hết bụi bẩn.

  • Gọt vỏ và bỏ hạt bên trong đi.

  • Chuẩn bị một bát nước muỗi pha loãng và một ít đá. Sau đó cho lê vào ngâm trong vòng 5 phút rồi vớt ra. 

Chỉ cần các bước nêu trên là bạn đã có thể giữ cho lê không bị thâm mà không ảnh hưởng đến màu sắc hay chất lượng của quả lê. 

3.Cách làm nước ép lê mix thơm ngon bổ dưỡng

Nếu bạn chỉ sử dụng lê để làm nước ép trực tiếp thì mới chỉ thưởng thức được 1 phần hương vị của loại trái cây mà thôi. Những công thức nước ép lê pha chế dưới đây sẽ cho bạn thấy trái lê không chỉ là 1 loại trái cây mà còn là một nguyên liệu có thể kết hợp để làm ra những món nước đẳng cấp. 

Nước ép lê táo cho ngày hè dễ chịu 

Trái táo và lê là 2 loại quả có mùi vị và đặc tính khá tương đồng và có lớp vỏ mỏng bên ngoài khác giống nhau, nên trong một số công thức trái cây bạn có thể thay thế táo bằng lê. Nước ép lê táo có mùi vị nhẹ nhàng, vị ngọt nhẹ, bạn không cần bỏ thêm đường nếu muốn giảm cân và tận hưởng trọn vẹn hương vị của trái cây. 

Nước ép lê táo (Nguồn: Canva)

Nguyên liệu: 

  • Lê: 1 quả 

  • Táo: 1 quả 

  • Chanh: ½ quả 

Cách sơ chế và làm nước ép: 

  • Sơ chế kỹ phần vỏ bên ngoài của lê và táo, vì phần này chứa nhiều chất dinh dưỡng nên được giữ lại khi ép. Sau khi rửa sạch, bạn cắt nguyên liệu thành miếng nhỏ, bỏ cuống và hạt. Tiếp theo, ngâm nguyên liệu vào bát nước muối pha loãng để tránh thị thâm. 

  • Lần lượt cho táo và lê đã cắt  nhỏ vào máy ép và bắt đầu ép

  • Sau đó, bỏ thêm một chút nước cốt chanh vào nước ép lê táo để tăng thêm hương vị và bảo quản được lâu hơn. 

>> Xem thêm: Công dụng của nước ép nho đối với sức khỏe và làm đẹp.

Nước ép lê ổi bổ sung giúp làm đẹp da 

Nước ép từ ổi và lê đem lại cho chúng ta một công thức nước uống với hương thơm khá mới lạ và gây tò mò với người sử dụng. Bên cạnh đó, lượng vitamin C dồi dào trong ổi còn giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, chống lại các bệnh thông thường hiệu quả.

Nước ép lê ổi (Nguồn: Canva)

Nguyên liệu: 

  • Lê: 1 quả 

  • Ổi: 1 quả 

  • Chanh: ½ quả 

Cách sơ chế và làm nước ép:

  • Tập trung vào rửa sạch phần bụi bẩn ở lớp vỏ ngoài của trái cây. Sau đó cắt đôi trái cây để tách bỏ hạt và cuống trước khi cho vào máy ép. Lưu ý giữ phần vỏ vì chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng. 

  • Để thuận tiện cho việc vệ sinh máy, bạn cho lê vào ép trước sau đó ép ổi sau. 

  • Hòa thêm một chút nước cốt chanh để thưởng thức trọn hương vị mùa hè tuyệt vời nhé. 

Nước ép lê dứa tăng thêm hương vị cho món nước 

Một ly nước ép lê dứa với vị chua ngọt thanh xen lẫn sẽ làm bạn “mê mệt” ngay lần thử đầu tiên. Bạn sẽ cảm thấy cơ thể tràn đầy năng lượng để bắt đầu chinh phục ngày làm việc mới hiệu quả. 

Nước ép lê dứa (Nguồn: Canva)

Nguyên liệu:

  • Lê: 2 quả 

  • Dứa: 1 quả chín vừa 

  • Chanh: ½ quả 

Cách sơ chế và làm nước ép:

  • Lê sơ chế như cách ở trên để không bị thâm. Lưu ý rửa kỹ phần vỏ và ngâm lê đã gọt vào bát nước muối pha loãng. Kế tiếp, cắt gọt thơm thành từng miếng để vừa vào ép. Còn chanh thì vắt nhẹ lấy nước cốt. 

  • Lần lượt cho lê và thơm vào máy ép 

  • Cho thành phẩm nước ép ra ly và có thể trang trí thêm vài lát khóm để trong đẹp mắt. 

Nước ép lê cà rốt

Nước ép lê và cà rốt có màu cam tươi nổi bật mà không lẫn với bất kỳ loại trái cây nào. Công thức này có vị hơi lạc một tý, bạn nên thử xem để biết đây có phải là “món tủ” của mình không và công dụng của nó về sức khỏe cũng rất nhiều.

Nguyên liệu: 

  • Lê: 1 quả 

  • Cà rốt: 2 củ 

  • Chanh: ½ quả 

  • Ít đường

Cách sơ chế và làm nước ép:

  • Lê sơ chế như những cách thức đã hướng dẫn ở trên. Riêng phần cà rốt, bạn dùng bàn chải thực phẩm để chà sạch phần đất cát trên vỏ. Sau đó cắt miếng vừa và nhỏ đẻe vừa ép. 

  • Lần lượt cho cà rốt, lê vào máy và ép lấy nước

  • Cho thành phẩm nước ép ra ly và cho thêm tí đường vào cho dễ uống, sau đó đừng quên một chút nước cốt chanh.

Nước ép lê dưa hấu thanh mát 

Nước ép từ lêdưa hấu đem đến loại thức uống có hương vị mát mẻ và một chút tươi mát khi uống vào buổi trưa nắng. Bạn không cần thêm đường vào công thức này vì dưa hấu đã chứa một lượng đường tự nhiên khá nhiều. 

Nước ép lê dưa hấu (Nguồn: Canva)

Nguyên liệu:

  • Lê: 2 quả 

  • Gừng: 1 nhánh nhỏ 

  • Dưa hấu: 100gr 

Cách sơ chế và làm nước ép:

  • Lê mua về rửa cho thật sạch phần vỏ, sau đó cắt bỏ cuống và hạt trước khi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ép. 

  • Dưa hấu sơ chế khá đơn giản, chỉ cần bạn gọt vỏ và cắt dưa hấu thành từng miếng nhỏ vừa với máy xay là được. 

  • Rừng rửa sạch và cạo bỏ phần vỏ bên ngoài rồi đem cắt lát mỏng. 

  • Công đoạn chính cho 3 nguyên liệu vào máy ép cùng một lúc 

  • Đổ nước đã ép ra ly, cho thêm vài viên đá lạnh và thưởng thức ngay thôi. 

Nước ép lê gừng và cần tây chống viêm hiệu quả 

Các thành phần trong ly nước ép này có đặc tính kháng viêm tốt, bài thuốc của tự nhiên, ngoài ra còn có khả năng bù điện giải do luyện tập, làm việc dưới trời nắng khiến tiết nhiều mồ hôi. 

Nước ép lê với cần tây (Nguồn: Canva)

Nguyên liệu:

  • Lê: 1 quả 

  • Cần tây: 3 nhánh vừa 

  • Gừng: 5gr 

Cách sơ chế và làm nước ép:

  • Sơ chế và rửa lê kỹ lưỡng để có thể tận dụng dinh dưỡng từ vỏ lê. Tách bỏ hạt và cuống lê, sau đó cắt miếng nhỏ vừa ép. 

  • Cần tây rửa sạch đất cát bụi bẩn trước khi cắt thành từng khúc nhỏ. 

  • Cho hết các nguyên liệu lê, cần tây và gừng vào máy ép để lấy nước 

  • Thêm đường và đá vào công đoạn cuối cùng 

Nước ép lê với rau bina, táo xanh giàu chất xơ phòng ngừa táo bón 

Bộ 3 sản phẩm này sẽ cho ra một ly nước ép giàu chất xơ và khoáng chất. Uống hỗn hợp nước ép này hắng ngày sẽ cải thiện các vấn đề về hệ tiêu hóa, làm dịu giảm các bệnh liên quan đến dạ dày và chống táo bón hiệu quả. 

Nguyên liệu:

  • Táo: 2 quả 

  • Lê: 2 quả 

  • Rau bina: 2 chén đầy 

  • Một ít lá bạc hà 

Cách sơ chế và làm nước ép:

  • Táo và lê sau khi rửa sạch thì cắt nhỏ theo giống hướng dẫn ở trên. 

  • Rau bina mua về nhặt bỏ lá hư, sau đó rửa sạch và để ráo nước

  • Cho lần nước táo, lê và rau bina vào ép lấy nước. Đừng quên thêm rừng để tạo vị ấm cho nước ép. 

  • Thêm đá và lá bạc hà để trang trí ly nước ép. 

>> Xem thêm: Công dụng của nước ép dưa leo trong việc giảm cân.

4. Cách bảo quản nước ép lê không bị hư hỏng

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng nên uống nước ép lê ngay khi vừa mới ép, vì lúc đó các chất dinh dưỡng đang ở mức tối đa về hương vị và lợi ích mà nó mang lại. 

Cách bảo quản nước ép lê sau khi pha chế (Nguồn: Canva)

Nếu muốn bảo quản nướp ép thêm một thời gian ngắn, bạn cần lưu ý những điều sau để tránh nước ép không bị biến chất, đổi vị. 

  • Trữ lạnh: Bảo quản nước ép trong ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ khoảng 5 độ C. 

  • Dụng cụ đựng: Nên chọn bình, chai thủy tinh hay các bình chứa thân thiện với thực phẩm để bảo quản nước ép tốt hơn. 

  • Đậy kín chia lọ: Rót nước nước ép thật đầy vào chai chứa và đậy kín nắp có thể dung chia thủy tinh để đạt hiệu quả tốt. Điều này giúp hạn chế khí oxy lọt vào bình và giảm tốc độ lên men của trái cây. 

  • Thêm vài giọt nước cốt chanh vào nước ép là bí kíp để bảo quản nước ép lâu hơn và tốt hơn. 

Kết luận: 

Cách làm nước ép lê nguyên chất cũng như nước ép mix khá đơn giản và nó còn mang lại nhiều lợi ích cho làn da, tim mạch và làm tăng sức đề kháng toàn diện. Nếu bạn là người yêu thích thực phẩm tốt tự nhiên thì còn chần chờ gì mà không bổ sung các công thức trên vào menu món ăn của mình. 

 Nước ép lê là một thức uống giàu chất dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó cung cấp một lượng lớn vitamin C, chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại. Nước ép lê cũng chứa chất xơ tự nhiên tốt cho tiêu hóa và giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ngoài ra, nó có thể giúp giảm cân, đồng thời, nước ép lê còn có vị ngon và mát lạnh, phù hợp với mọi lứa tuổi.  

Link bài viết: https://fruitfarmer.vn/nuoc-ep-le

Sản phẩm cùng loại