Dâu tây không chỉ là một loại trái cây được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon mà bởi chúng có chứa một hàm lượng lớn vitamin, chất chống lão hóa và các thành phần dinh dưỡng quan trọng khác có tác dụng lớn đến lợi ích cho cơ thể. Một ly sinh tố dâu vào bữa sáng sẽ khiến bạn tràn đầy năng lượng, bữa sáng trở nên ngon miệng, mới lạ và mang lại năng lượng dồi dào và bắt đầu công việc hiệu quả.
Sinh tố dâu có bao nhiêu calo ?
Hiện nay có khoảng trên 20 loại sản phẩm được làm từ dâu và chủ yếu nó sẽ xuất hiện trong các món ăn sống hoặc chế biến sẵn như sinh tố dâu, kẹo, bánh,...
Trong 100g dâu tây, lượng calo này có thể cung cấp trung bình khoảng 32,5 – 45,8 calo khi ăn dâu trực tiếp
Trong 100g dâu tây có khoảng 32,5 - 45,8 calo
Vì vậy, 1 ly sinh tố dâu tây cỡ vừa và nhỏ có khoảng 150g dâu sẽ có lượng calo vào khoảng 41 calo đến 53 calo.
Một cốc 250ml sẽ chứa khoản 69 calories. Tuy nhiên cũng tùy vào lượng nguyên liệu bổ sung vào món sinh tố mà lượng calo có thể lên tới 120-150. Lượng calo này tương đương với nửa chén cơm trắng.
Với sản phẩm khác thì trong 100g mứt dâu tây, hàm lượng calo có khoảng 600 - 650 calo, dựa theo tính toán lượng calo của các thành phần có trong sản phẩm mứt. Ngoài ra, ta còn tính được một lượng calo tương đối cao có trong kẹo dâu tây với lượng calo trung bình có trong 100g kẹo khoảng 500 đến 600 calo.
Theo nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, cứ trong 100g dâu tây sẽ có Hàm lượng chất dinh dưỡng như sau:
- Giá trị dinh dưỡng : 100 g
- Nước: 91%
- Calo (kcal): 32
- Lipid: 0,3 g
- Chất béo bão hoà: 0 g
- Cholesterol: 0 mg
- Natri: 1 mg
- Kali :153 mg
- Cacbohydrat: 8 g
- Chất xơ: 2 g
- Đường: 4,9 g
- Protein: 0,7 g
- Vitamin C: 58,8 mg
- Calci: 16 mg
- Sắt: 0,4 mg, Vitamin D: 0 IU
- Vitamin B6: 0 mg, Vitamin B12: 0 µg
- Magnesi: 13 mg
Sinh tố dâu có công dụng gì cho sức khỏe
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Nhờ các vitamin, dưỡng chất và các chất chống oxy hóa mà dâu tây có thể giúp cải thiện tình trạng chống oxy hóa máu, giảm căng thẳng mệt mỏi, chống viêm, cải thiện lưu thông máu, cải thiện lipid máu,... Từ đó, chúng góp phần đẩy lùi các căn bệnh liên quan đến tim mạch.
Hàm lượng hợp chất phenolic chống oxy hóa có trong dâu tây, giúp ức chế sự hình thành của cholesterol xấu. Hơn nữa dâu tây chứa nhiều flavonoid, hợp chất thực vật chống oxy hóa có liên quan đến việc giảm tỷ lệ phát triển bệnh tim
Đốt cháy mỡ thừa, hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Trong trái dâu tây có chất anthocyanins có tác dụng rất lớn trong quá trình đốt cháy chất béo và hỗ trợ giảm cân.
Ngoài ra, đây là loại hoa quả chứa nhiều nước ( khoảng 90%) và thành phần calo thấp nhưng lại chứa nhiều chất xơ, điều này sẽ giúp bạn no lâu hơn từ đó hạn chế lượng thức ăn nạp vào cơ thể.
Hơn nữa, lượng vitamin C có trong dâu tây có tác dụng tăng cường quá trình trao đổi chất của cơ thể và giúp đẩy nhanh quá trình đốt cháy lượng calo.
Vì vậy, sinh tố dâu chính là lựa chọn tuyệt vời đối với chị em phụ nữ, vừa có thể thưởng thức món mình thích vừa giảm cân an toàn, hiệu quả mà còn rất ngon miệng.
Giúp tăng cường trí nhớ
Giúp tăng cường trí nhớ
Theo nghiên cứu của đại học Harvard, nữ giới sẽ giảm tỷ lệ suy giảm nhận thức và tăng cường trí nhớ nếu ăn dâu thường xuyên. Bởi trong dâu có hàm lượng chất chống viêm flanovoid cùng với khoáng chất kali cao có khả năng tăng lưu lượng máu lên não. Cùng với đó dâu tây còn chưa hợp chất thiên nhiên Phytonutrient có tác dụng hỗ trợ của hệ thần kinh , làm giảm suy giảm nhận thức.
Bởi vì giúp cho việc bổ sung fisetin cho cơ thể, đó cũng chính là những thành phần giúp bạn tăng cường trí nhớ và kích thích cho hệ thần kinh.
Ngăn ngừa ung thư
Ngăn ngừa ung thư
Dâu tây cùng với các loại trái cây nước như quả mọng, việt quất, mâm xôi, dâu tằm,...đã được nghiên cứu là có nhiều chất chống oxy hóa, nó khả năng làm chậm quá trình sản sinh tế bào ung thư, chống lại hoạt động của các gốc tự do. Từ đó, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư khác.
Hơn thế nữa, nó còn chứa nhiều flavonoid làm giảm tỷ lệ phát triển bệnh tim. Các nhà khoa học còn tìm thấy những hợp chất axit ellagic và ellagitannin đã được chứng minh là có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư gan.
Tốt cho tóc và làn da
Tốt cho tóc và da
Hợp chất biotin sẽ giúp cho tóc và móng tay thêm phần cứng cáp và chắc khỏe. Các chất chống oxy hóa như axit ellagic và procyanidin không chỉ ngăn ngừa ung thư mà còn giúp tăng độ đàn hồi và ngăn chảy xệ cho làn da của bạn, giúp bạn có làn da trẻ trung và khỏe mạnh
Thay vì sử dụng sinh tố dâu tây, thì ta còn có thể đắp mặt nạ dâu tây. Chúng sẽ giúp thúc đẩy cho da căng mịn và mặt trắng sáng hơn.
Bởi vì, trong trái dâu tây có hàm lượng dưỡng chất là vitamin chúng sẽ giúp ngăn chặn đối với sự hình thành của các sắc tố Melanin, sạm nám, làm mờ đốm tàn nhang và loại bỏ được da bị xỉn màu.
Chống lão hóa và làm chậm quá trình lão hóa
Làm chậm quá trình lão hóa
Không chỉ giảm cân, dâu tây còn được các chị em ưa thích bởi giàu vitamin C, vitamin K, tốt cho làn da, ngăn ngừa lão hóa.
Chất chống oxy hóa có trong thực vật và đăc biệt dâu tây, chúng ngăn chặn các mối nguy hại từ gốc tự do. Gốc tự do làm ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh và làm tăng nguy cơ gây ra nhiều bệnh mạn tính.
Dâu tây có chứa một loại chất chống oxy hóa gọi là anthocyanins, chúng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở người nhờ làm việc làm giảm các cholesterol xấu và tăng hàm lượng cholesterol tốt cho sức khỏe. Màu đỏ của quả dâu tượng trưng cho anthocyanins. Anthocyanins càng nhiều thì dâu tây càng đỏ và ngược lại.
Tăng cường miễn dịch
Tăng cường hệ miễn dịch
Dâu tây có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch và chống lại vi khuẩn, mầm bệnh gây nhiễm trùng bởi chúng chứa nhiều vitamin C. Một quả dâu tây chiếm khoảng 20% nhu cầu vitaminC hàng ngày. Nên chỉ cần 1 ly sinh tố dâu là bạn đã có đủ vitamin C trong ngày rồi.
Chất xơ dồi dào trong dâu tây tốt cho hệ tiêu hóa, hạn chế tình trạng táo báo khó tiêu. Đồng thời nhiều vitamin và khoáng chất trong dâu tây giúp cơ thể tăng cường miễn dịch, làm lành vết thương, chống lại sự tấn công của các tác nhân gây bệnh trong đó có virus, vi khuẩn,..
Điều hòa huyết áp và lượng đường trong cơ thể
Điều hòa huyết áp
Do chứa nhiều nước và chất xơ nên dâu tây có tác dụng làm chậm quá trình tiêu hóa glucose, giảm mức tăng đột biến của cả glucose và insulin sau một bữa ăn giàu carbohydrat. Từ đó giúp điều chỉnh hàm lượng đường nạp vào cơ thể và nhờ đó mà có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2.
Khi uống 1 ly nước ép dâu nguyên chất đồng nghĩa với cơ thể đang bổ sung 130 mg vitamin Kali. Kali là nguyên tố cực kỳ tốt cho tim mạch, do đó có thể điều hòa huyết áp, loại bỏ tác dụng xấu do natri gây ra. Bên cạnh đó hàm lượng chất xơ trong dâu dồi dào còn giúp kiểm soát lượng đường huyết ở mức ổn định.
Có lợi cho đường ruột
Có lợi cho sức khỏe đường ruột
Nghiên cứu mới nhất cho thấy, các polyphenol trong dâu tây giúp thúc đẩy sự phát triển của các vi khuẩn sinh học có lợi và giảm lượng vi khuẩn có hại trong ruột. Cùng với tác dụng chống viêm, thì vi khuẩn có lợi giúp duy trì sức khỏe đại tràng và hỗ trợ hệ vi sinh vật đường ruột
Một nghiên cứu khác được thực hiện trên chuột tại Đại học Massachusetts Amherst của Mỹ cho thấy rằng, bổ sung dâu tây ( không nên dùng sữa) trong chế độ ăn uống có thể giúp điều trị bệnh viêm đường ruột bằng cách ngăn chặn các triệu chứng như sụt cân và tiêu chảy ra máu.
Ăn dâu tây có béo không?
Vì dâu tây có chứa nhiều chất xơ và nước cũng như ít calo và cholesterol xấu nên việc ăn dâu tây có thể giúp cho những người đang ăn kiêng có cảm giác no lâu hơn từ đó không còn cảm giác thèm ăn nên không lo tăng cân mất kiểm soát.
Trái cây ít calo, giàu chất dinh dưỡng
Bên cạnh đó, các chất cellulose và eminem có trong mỗi quả dâu tây sẽ giúp thúc đẩy quá trình làm sạch đường tiêu hóa và trách việc hình thành các mô mỡ thừa nhằm ngăn chặn quá trình tăng cân.
Ăn dâu tây có giảm cân không?
Ăn dâu tây không những giúp cho bạn không bị béo mà chúng còn có tác dụng giảm cân hiệu quả. Dâu tây có một lượng calo rất thấp, chỉ khoảng 33 – 46 calo/100g trong khi trung bình nữ giới cần khoảng 1.500 - 2.000 calo và nam giới cần khoảng 2.200 – 2.500 calo để duy trì hoạt động mỗi ngày.
Dâu tây rất tốt cho người đang ăn kiêng
Còn nếu chia các bữa ăn trong ngày thành 3 bữa chính thì nữ giới sẽ cần nạp khoảng 650 calo/bữa và nam giới cũng cần nạp khoảng 750 calo/bữa. Vì thế, nếu bạn biết cách điều chỉnh hợp lý khẩu phần ăn hàng ngày và chia nhiều khẩu phần ăn ra và thay bữa ăn phụ đó bằng 100g dâu tây sẽ được xem là bữa ăn phụ hoàn hảo.
Cách chọn dâu tây ngon
Để ăn dâu tây an toàn và hấp thu tối đa chất dinh dưỡng có trong nó, bạn nên chọn những quả dâu tây tươi, kích thước trung bình, có màu đỏ đậm vì chúng có nhiều Anthocyanins, không có vết dập có thể da hơi sần sùi tý. Chọn loại dâu được trồng theo tiêu chuẩn và nên sử dụng trong thời gian ngắn nhất sau khi thu hoạch để giữ được độ tươi cho thực phẩm.
Bạn cũng có thể bảo quản dâu tây trong tủ lạnh bằng cách cho vào hộp nhựa và bảo quản trong ngăn mát. Khi ăn nên rửa sạch với nước, nên ăn ngay sau khi đã rửa sạch tránh tình trạng để lâu vì rất hay nổi nấm móc nếu như đã rửa sạch mà bảo quản lâu.
Bảo quản trái cây đúng cách
Thông qua bài viết của Fruit Farmer có thể thấy dâu tây rất dễ ăn và dễ chế biến, bạn có thể ăn trực tiếp dâu tây tươi hoặc cắt lát thành miếng vừa ăn trộn với ngũ cốc, yến mạch hoặc sữa chua, xay sinh tố, trộn salad, làm kẹo mứt, thạch dâu tây. Tuy nhiên không nên thêm quá nhiều đường vì sẽ khiến bạn tâng cân không mong muốn.
Link bài viết: https://fruitfarmer.vn/sinh-to-dau-co-giam-can-khong-loi-ich-ma-sinh-to-dau-mang-lai
Sinh tố dâu rất giàu chất dinh dưỡng cùng hàm lượng chất chống oxy hóa cao giúp bảo vệ sức khỏe của bạn. Với hàm lượng calo thấp thì đây sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho thực đơn giảm cân của bạn.