Sinh Tố Phúc Bồn Tử

Trái Cây Sinh Tố Nước Ép Trà Sữa Trà Trái Cây Topping Cà Phê

Cách làm sinh tố phúc bồn tử đơn giản ngay tại nhà

Sinh tố phúc bồn tử là thức uống còn mới lạ đối với những ai không biết loại trái cây này. Cùng tìm hiểu xem sinh tố phúc bồn tử (trái mâm xôi) là gì? Bí quyết làm món sinh tố vừa thơm ngon lại vừa tốt cho sức khỏe chỉ với những nguyên liệu có thể tìm mua ở tạp hóa hay siêu thị. Hãy cùng Fruit Farmer tìm hiểu các cách làm sinh tố phúc bồn tử vô cùng đơn giản ngay sau nhé!

1. Giới thiệu phúc bồn tử

Phúc bồn tử hay trái mâm xôi (Nguồn: Canva)

Trái phúc bồn tử hay còn gọi là trái mâm xôi có tên tiếng anh là Raspberry. Là loại cây thuộc họ dâu, quả mâm xôi có 2 loại là mâm xôi đỏ và mâm xôi đen, vị chua ngọt, chứa nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa. Loại cây này rất thích những nơi có khí hậu lạnh. Vì thế, ở Việt Nam quả phúc bồn tử rất phù hợp trồng ở các tỉnh miền núi phía Bắc nơi mà có 4 mùa rõ rệt.

2. Sinh tố phúc bồn tử

Sinh tố phúc bồn tử với màu đỏ tươi tự nhiên (Nguồn: Canva)

Cách chọn phúc bồn tử (quả mâm xôi) tươi ngon tự nhiên

  • Bạn nên chọn mua những quả mâm xôi đã chín, lớp vỏ có màu đỏ đậm đối với mâm xôi đỏ.

  • Bề mặt tươi, nhìn căng mọng, khi bóp hơi cứng tay, cuốn trái hơi lún vào.

  • Không nên mua những quả mâm xôi còn xanh hoặc bị bầm dập, hư hỏng và bị chảy nước.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Phúc bồn tử (quả mâm xôi): 100gram (mứt phúc bồn tử)

  • Nước cốt chanh: 10ml

  • Nước đường: 10ml

  • Sữa đặc: 20ml

  • Sữa tươi: 30ml

  • Đá viên

Các bước làm sinh tố phúc bồn tử

Bước 1: Sơ chế phúc bồn tử

Phúc bồn tử sau khi mua ở siêu thị về thì chúng ta bỏ cuốn và ngâm với nước muối khoáng tầm 10 phút. Sau đó vớt ra rửa lại với nước sạch và để ráo nước.

Bước 2: Tiến hành xay sinh tố phúc bồn tử

Lần lượt cho hỗn hợp phúc bồn tử, sữa đặc, nước đường, nước cốt chanh, sữa tươi vào máy xay sinh tố rồi tiến hành xay tầm 3 phút sau đó thêm đá xay nhuyễn vào là được.

Bước 3: Thành phẩm

Ta đổ sinh tố phúc bồn tử ra ly và trang trí món sinh tố với lá bạc hà hoặc vài trái phúc bồn tử là có thể thưởng thức.

Sinh tố phúc bồn tử nguyên chất sẽ có vị chua ngọt khá giống với sinh tố dâu và thanh mát vừa giúp giải nhiệt cho cơ thể vừa bổ sung được nhiều chất dinh dưỡng.

3. Sinh tố phúc bồn tử sữa chua

Sinh tố phúc bồn tử sữa chua (Nguồn: Canva)

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Táo: 1 trái

  • Chuối: 1 trái

  • Trái mâm xôi: 60gram

  • Sữa chua: 1 hộp

  • Mật ong: 10ml

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Phúc bồn tử như đã làm ở trên thì chúng ta mua về rửa sạch ngâm muối để ráo, chuối lột vỏ cà cắt làm đôi cho tiện, táo cạo sạch vỏ và cắt làm 4 phần.

Bước 2: Xay sinh tố phúc bồn tử sữa chua

Cho hỗn hợp gồm chuối, trái mâm xôi, sữa chua và mật ong vào máy xay sinh tố rồi tiến hành xay nhuyễn hỗn hợp trong khoảng 2 phút rồi thêm đá vào xay tiếp 1 phút cho hỗn hợp nhuyễn là được.

Bước 3: Thành phẩm

Trang trí với một vài trái mâm xôi hoặc vài lát chuối cắt khoanh tròn là có thể thưởng thức

Sinh tố phúc bồn tử sữa chua sẽ đem đến hương vị tươi mát cho mùa hè nóng nực với một chút chua chua giữa trái mâm xôi hòa quyện cùng với sữa chua béo ngậy, làm người uống say mê.

>> Xem thêm: Các cách làm sinh tố mít ngọt ngon cho ngày nắng nóng tại nhà.

4. Sinh tố phúc bồn tử hạt chia

Sinh tố phúc bồn tử hạt chia (Nguồn: Canva)

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Nước dừa: 30ml

  • Phúc bồn tử: 100 gram

  • Siro đường nâu: 10ml

  • Nước cốt chanh: 10ml

  • Hạt chia: 1 muỗng canh

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ta sơ chế trái phúc bồn tử như trên.

Nước dừa bạn có thể mua ở siêu thị hoặc mua trái dừa về chặt để lấy nước.

Bước 2: Tiến hành xay sinh tố

Cho lần lượt hỗn hợp trái mâm xôi, nước dừa, siro đường nâu, nước cốt chanh và hạt chia đã ngâm vào máy xay sinh tố rồi tiến hành xay nhuyễn hỗn hợp tầm khoảng 3 phút sau đó thêm đá viên vào và xay thêm 1 phút là có thể dừng được rồi.

Bước 3: Thành phẩm

Sinh tố phúc bồn tử hạt chia mang đến cho chúng ta một thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe và thích hợp để giải nhiệt trong những ngày nắng nóng buổi trưa. Quả mâm xôi chứa lượng nước cao, chất xơ, vitamin C rất thích hợp để điều tiết lượng đường và thân nhiệt cho cơ thể.

5. Soda phúc bồn tử (quả mâm xôi)

Soda phúc bồn tử bảo quản trong chai tiện lợi (Nguồn: Canva)

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Nước soda 220 ml 

  • Dâu tây 3 trái 

  • Lá bạc hà 2 nhánh 

  • Chanh 1 trái 

  • Nước đường 15 ml 

  • Nước cốt chanh 15 ml 

  • Sốt phúc bồn tử 40 ml 

  • Siro dâu 10 ml 

  • Nước đá đông lạnh 1 ít

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn dâu tây tươi ngon

Những trái dâu tây tươi ngon (Nguồn: Canva)

  • Những quả dâu tây ngon thường sẽ có lớp vỏ căng bóng, màu đỏ đậm, đều màu, không bị đốm đốm xanh vàng.

  • Nên chọn những quả có phần cuống xanh, hơi lún vào quả chứng tỏ chúng đã chín rồi.

  • Ngoài ra, điểm chú ý mà dễ nhận biết nhất là những hạt bên ngoài trái dâu, bạn nên nhìn xem những hạt dính trên thân quả dâu, nên mua những quả có khoảng cách giữa các hạt xa nhau.

  • Bạn không nên chọn mua những quả dâu tây bị bầm hay thâm, có bề mặt bị móp méo hoặc bị thâm.

Cách chế biến Soda phúc bồn tử (quả mâm xôi)

Sơ chế các nguyên liệu

Dâu tây cắt bỏ phần cuống, rửa thật sạch sau đó để ráo rồi cắt làm đôi. Chanh rửa sạch rồi cắt lát mỏng.

Tiến hành xay nguyên liệu

Hỗn hợp chanh, dâu, lá bạc hà nên giã bằng tay thì tốt hơn. Tiếp đến cho vào cốc hỗn hợp sốt phúc bồn tử, nước đường, nước cốt chanh, siro dâu và đá xay. Lắc đều hỗn hợp trên trong 2 phút bằng tay.

Hoàn thành

Sau khi đã lắc xong thì bạn đổ hỗn hợp này ra ly hay cốc, bạn có thể trang trí thêm một vài lá bạc hà hay lát chanh để tạo điểm nhấn cho thức uống.

Thành phẩm

Soda phúc bồn tử sau khi hoàn thành có màu đỏ sẫm trộn lẫn giữa trái phúc bồn tử và trái dâu vô cùng bắt mắt và hấp dẫn. Khi hoàn thành món này, bạn sẽ cảm thấy từ hào về bản thân vì đã tạo ra món đồ uống thanh mát vô cùng, vị dâu, chanh, lá bạc hạ và phúc bồn tử hòa quyện hài hòa, vị ngọt vừa phù hợp với những người đang ăn kiêng giảm cân.

6. Công dụng của sinh tố phúc bồn tử

Ngừa ung thư và tiểu đường

Chất oxy hóa có trong phúc bồn tử ngăn ngừa ung thư hiệu quả (Nguồn: Canva)

Trái mâm xôi có khả năng chống oxy hóa và ngăn ngừa ung thư bởi phúc bồn tử chứa nhiều vitamin A, C, E và anthocyanin giúp loại trừ được các tế bào gốc tự do làm ảnh hưởng đến các cơ quan. Bên cạnh đó phúc bồn tử còn chứa nhiều chất xơ giúp ổn định đường huyết rất tốt.

Bảo vệ mắt

Theo các bác sĩ dinh dưỡng, phúc bồn tử carotenoid, vitamin A C và các khoáng tố như Cu, Zn giúp loại bỏ các gốc tự do gây hại cho thị lực, ngăn ngừa các bệnh về mắt và võng mạc.

>> Xem thêm: Cách làm sinh tố dưa gang ngon, bổ dưỡng, giảm cân hiệu quả.

Cải thiện làn da

Bảo vệ làn da cũng là lợi ích của trái mâm xôi (Nguồn: Canva)

Ellagitannin hợp chất chống oxy hóa được tìm thấy trong quả phúc bồn tử được chứng minh có tác dụng làm chậm quá trình lão hoá. Trái phúc bồn tử còn có tác dụng giải độc, phục hồi vết thương, cải thiện làn da. Ngoài ra, các chất này có tác dụng bảo vệ da khỏi các tác dụng xấu của tia cực tím, làm giảm các vết đồi mồi, thúc đẩy sự tái tạo các tế bào collagen mới giúp da hồng hào, trắng sáng.

Giúp xương chắc khỏe

Theo các chuyên gia, mangan có trong phúc bồn tử giúp cơ thể hình thành các mô liên kết, đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng cấu trúc xương chắc khỏe.

Fruit Farmer vừa chỉ bạn các cách làm sinh tố phúc bồn tử hay còn gọi là sinh tố mâm xôi vô cùng đơn giản tại nhà với những nguyên liệu có sẵn, dễ kiếm. Chúc các bạn thành công và đừng quên ghé Fruit Farmer để săn thêm nhiều món đồ uống hấp dẫn khác nhé !

Ngoài ăn trái phúc bồn tử tươi, chúng ta cũng có thể kết hợp với những loại nguyên liệu khác để tạo nên 1 ly sinh tố phúc bồn tử ngon bổ dưỡng với những nguyên liệu đơn giản nữa đó.

 Link bài viết: https://fruitfarmer.vn/sinh-to-phuc-bon-tu

Sản phẩm cùng loại