Trà Vải

Trái Cây Sinh Tố Nước Ép Trà Sữa Trà Trái Cây Topping Cà Phê

 3 cách làm trà vải và hồng trà vải giải khát, giải nhiệt tại nhà

Vải là một loại trái cây có tính nhiệt nhưng hương vị thơm ngọt vào những ngày nắng nóng. Hãy cùng vào bếp với Fruit Farmer làm ngay món thức uống - trà vải thơm ngon theo 3 cách mới lạ cho gia đình mình giải nhiệt trong những ngày thời tiết oi ả này nhé!

1. Trà vải hoa hồng

Trà vải với màu sắc bắt mắt ( Nguồn: Canva)

Nguyên liệu làm Trà vải hoa hồng

  • Trà 15 gr 

  • Vải tươi 1 hộp 

  • Nụ hoa hồng khô 30 gr 

  • Trà túi lọc 1 g 

  • Siro hoa hồng 150 ml 

  • Nước đường 50 ml 

  • Nước cốt chanh 50 ml

Chọn nơi mua nụ hoa hồng và siro hoa hồng:

  • Bạn có thể dễ dàng mua siro hoa hồng và nụ hoa hồng khô trong tiệm trà, tiệm tạp hóa hoặc bạn có thể mua online mặt hàng này.

Cách chế biến Trà vải hoa hồng

1. Nấu nước nụ hoa hồng

Bạn nấu khoảng nửa lít nước cho sôi, kế tiếp cho thêm vào nồi khoảng 30g nụ hoa hồng khô rồi bắt lửa nhỏ lại và để tầm 10 phút thì tắt bếp.

Khi hoa hồng đã rã cốt ra, nước sẽ chuyển sang màu hồng nhẹ khi đó là có thể tắt bếp.

2. Pha trà hoa hồng

Sử dụng bình để pha trà túi lọc và hãm trà trong khoảng 5 phút cho nước dần đổi sang màu đục rồi vớt túi lọc ra và bỏ đi.

Cho hỗn hợp si rô hoa hồng, nước đường, nước vải tươi, nước cốt chanh vàng vào bình trà. Khuấy đều cho hỗn hợp nguyên liệu hòa quyện với nhau. Trà có màu hồng tươi đẹp mắt và mùi hoa hồng thơm phơi phới nhẹ nhàng tỏa ra là đã đạt.

Sau đó, bạn cho số lượng trái vải vào ly tùy theo sở thích của bạn. Thêm đá viên và đổ nước hoa hồng vào là có thể thưởng thức được rồi.

3. Thành phẩm

Trà vải hoa hồng mát lạnh với nhiều lợi ích cho sức khỏe, hương thơm mang lại của mùi hoa hồng thêm vị ngọt ngào những trái vải thật hấp dẫn, vào buổi trưa mát lạnh mà có ly trà vải thì còn gì bằng.

>> Xem thêm: Các cách làm trà nhãn tươi thơm ngon, giải nhiệt ngày hè.

2. Trà mận vải

Trà vải với quả vải tươi ngon (Nguồn: Canva)

Nguyên liệu làm Trà mận vải

  • Mận hậu 200 gr 

  • Vải 500 gr 

  • Thơm 1 trái 

  • Đường trắng 1 kg 

  • Trà 45 gr(3 túi lọc)

Cách chọn mua nguyên liệu ngon

  • Chọn trái mận: Nên chọn mua những trái mận tươi, khi mua sẽ có lớp bọc nilong bên ngoài bao bọc trái, tốt nhất là trái vẫn còn cuống và lá bám trên trái, quả tròn trịa, căng mọng, nhẵn bóng, không bầm dập, không có dấu hiệu sâu gây hại. Chọn mận chín đỏ sẫm để nước trà được ngọt.

Trái thơm với nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe (Nguồn: Canva)

  • Chọn trái thơm: Chọn những trái có màu vàng tươi đều trái khóm và có mắt cách đều nhau. Đặc biệt, trái dứa vàng đều thì trái đó cực kỳ ngọt. Tránh chọn những trái không đều màu, có những chấm nâu đậm (bị hư), những chỗ xanh đậm (chưa chín) hoặc vàng ngả sang màu đỏ (chín quá mức). Dứa có hình tròn bầu, ngắn, quả sẽ có nhiều thịt hơn so với những quả dáng ống dài. Mắt dứa càng lớn, càng thưa sẽ càng tốt, chứng tỏ dứa già và chín tự nhiên.

Cách chế biến Trà mận vải

1. Sơ chế mận, vải và thơm

Rửa sạch mận, để ráo rồi cắt thành những lát mỏng cỡ 1cm.

Vải chín bóc vỏ, tách bỏ hạt.

Thơm làm sạch, bỏ mắt, cắt thành miếng nhỏ như hình.

2. Làm trà

Cho hỗn hợp nguyên liệu gồm mận, thơm, vải đã sơ chế vào một cái âu sạch. Đổ 1kg đường vào âu rồi nhẹ tay xóc cho mận, vải, thơm thấm đường.

Sau đó, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín âu, cất vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 6 - 8 tiếng cho đến khi đường tan chảy và thấm vào trái cây. Tiếp đó, cho hỗn hợp vải, mận cùng nước đường vào nồi đặt lên bếp đun sôi trong lửa vừa, sau đó hạ nhỏ lửa đun thêm khoảng 5 phút, khuấy hỗn hợp nhẹ tay trong khi đun.

Ngâm trà túi cùng với nước vải mận đang nóng, thế là trà vải mận đã xong rồi.

3. Thành phẩm

Trà vải mận thơm ngon, dễ làm với vị ngọt thanh, dịu nhẹ, thơm thơm mùi vải, chua chua ngọt ngọt vị mận thêm mùi vị đặc trưng của thơm nữa thì thật tuyệt đúng không nào? Khi dùng bạn cho thêm đá vào cho nước thêm ngon nhé!

3. Hồng trà thạch vải

Hồng trà vải (Nguồn: Canva)

Nguyên liệu làm Hồng trà thạch vải

  • Vải tươi 2 hộp 

  • Trà 45 gr(3 túi lọc) 

  • Bột rau cau giòn 3 gr 

  • Sữa tươi không đường 100 ml 

  • Siro đường 300 ml 

  • Đường trắng 75 gr

Cách chế biến Hồng trà thạch vải

1. Làm thạch vải

Lấy 2 lon vải tươi, bạn khui nắp bằng dụng cụ chuyên dụng và lấy trái vải và nước vải ra riêng. Lấy nước vải tầm 300 ml để làm thạch, phần còn lại sẽ dùng để pha trà cho công đoạn kế tiếp.

Cho 3gr bột rau câu giòn vào tô hoặc nồi, cho thêm vào tô 100ml nước lọc, 350ml nước vải tươi đã tách ở trên. Khuấy đều và ngâm trong 30 phút. Tiếp đó, cho hỗn hợp bột nguyên liệu rau câu và nước vải đã chuẩn bị vào nồi. Đun sôi trên lửa vừa, thêm 75gr đường vào nồi, khuấy đều rồi tắt bếp, cho 100ml sữa tươi không đường vào khuấy đều một lần nữa rồi đổ ra khuôn, để nguội.

Cho hộp rau câu vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng cho hỗn hợp đông lại là ta đã có món thạch trái cây.

2. Pha hồng trà

Cho 3 gói hồng trà túi lọc vào bình thủy tinh hoặc nồi lớn, đổ vào đó nửa lít nước nóng đã đun sôi. Hãm trà khoảng 5 phút cho ra nước cốt trà, sau đó bỏ phần túi lọc đi.

3. Pha hồng trà vải

Cho 100ml hồng trà, 50ml nước vải tươi, 50ml siro đường vào từng ly rồi khuấy đều.

Sau đó, cho thạch vải, vải tươi và một ít đá vào ly tùy theo khẩu vị thích nhiều hay ít. Bạn có thể trang trí thêm vài lá bạc hà lên trên để ly nước vải để thêm phần bắt mắt và tăng thêm hương vị.

4. Thành phẩm

Hồng trà thạch vải thơm ngon, thanh mát với mùi thơm từ hồng trà, vải tươi mềm, giòn ngon ngọt thêm thạch vải giòn dai thật hấp dẫn. Hãy cùng thưởng thức ngay món trà trái cây ngon lành này ngay bạn nhé!

>> Xem thêm: Cách làm trà táo giải nhiệt, giải khát ngay tại nhà.

Cách chọn chọn vải ngon, ngọt

Trái vải tròn đều (Nguồn: Canva)

  • Vải ngon và chín tới sẽ có vỏ màu hồng đỏ tươi đều màu, quả tròn, gai nhẵn, gai càng nhiều và nhọn là vải còn xanh, thịt nó sẽ chua và không còn ngon. Quả vải thiều sẽ thường nhỏ hơn vải lai (chỉ bằng khoảng 70%), trong khi vải lai sẽ to và thuôn dài, màu đỏ đậm hơn. Không chọn các quả vải có đốm đen, dễ gặp quả thối hay chín quá. Chọn chùm vải có cuống còn tươi, có phần cành dính vào quả và lá vẫn còn xanh tươi.

  • Khi rờ vào quả thấy thịt hơi mềm và có độ đàn hồi thì khả năng là vải tươi. Quả vải tươi thường có mùi thơm dịu nhẹ, mát lành, nếu ngửi thấy có mùi lên men, có bọt sủi ra thì vải cũ để lâu hoặc bị dập bên trong thì những quả đó không nên chọn.

  • Vải ngon sau khi lột vỏ sẽ có phần thịt dày, thịt mềm, màu trắng trong, mọng nước và dễ tách khỏi hạt.

  • Nên mua vải đúng mùa.

Link bài viết: https://fruitfarmer.vn/tra-vai

Sản phẩm cùng loại