Trà Xoài

Trái Cây Sinh Tố Nước Ép Trà Sữa Trà Trái Cây Topping Cà Phê

5 cách làm trà xoài mát lạnh đơn giản tại nhà

Trà xoài là món nước thơm ngon đem lại cho người dùng sự thoải mái mát lạnh khi thưởng thức. Nếu chưa biết cách làm thì hãy vào bếp cùng Fruit Farmer thực hiện 5 cách làm trà xoài này nhé!

1. Trà xoài ô long

Trà xoài tươi ngon (Nguồn: Canva)

Nguyên liệu làm Trà xoài ô long

  • Trà ô long túi lọc (2 túi) 

  • Xoài chín 3 quả 

  • Chanh 1/2 quả

  • Siro xoài 30 ml 

  • Đá viên 100 gr 

  • Đường 80 gr 

  • Nước nóng 1 lít

Dụng cụ thực hiện

Ly, máy xay sinh tố, ấm siêu tốc, dao, thớt,...

Cách chế biến Trà xoài ô long

1. Pha trà

Đun 1 lít nước nóng bằng bình đun siêu tốc, sau khi nước sôi, đổ nước ra ly thuỷ tinh rồi bỏ 2 túi trà ô long vào và đợi trong 5 phút.

Sau 5 phút, vớt túi trà ra và để trà nguội và cho phần nước cốt trà vào tủ lạnh

2. Sơ chế xoài

Xoài sau khi mua về, gọt vỏ, bỏ hạt bên trong đi và cắt phần thịt xoài thành từng miếng vừa và nhỏ.

3. Xay các nguyên liệu

Cho nước trà đã pha và khoảng 2/3 xoài đã cắt vào cối xay, bỏ thêm vào đó 30ml siro xoài, 80gr đường, vắt 1/2 quả chanh bỏ hạt và vỏ. Sau đó tiến hành xay nhuyễn hỗn hợp khoảng 2 phút.

Chuẩn bị ly đựng và cho đá viên vào ly để thêm phần mát lạnh. Cho 1/3 xoài đã cắt còn lại vào và đổ trà xoài đã xay vào ly thưởng thức.

4. Thành phẩm

Trà xoài ô long thanh mát, giải nhiệt chua chua ngọt ngọt cực kỳ ngon và đây cũng là thức uống tốt cho sức khỏe.

>> Xem thêm: Cách làm món trà dưa hấu tươi mát giải khát mùa hè.

2. Trà xoài túi lọc

Trà xoài túi lọc thanh mát (Nguồn: Canva)

Nguyên liệu làm Trà xoài túi lọc

  • Trà túi lọc vị xoài 1 gói 

  • Xoài chín 2 trái 

  • Nước lọc 200 ml 

  • Đá viên 200 gr

Cách chế biến Trà xoài túi lọc

1. Sơ chế xoài

Rửa xoài thật sạch. Sau đó cắt xoài thành nhiều phần vừa và nhỏ, cho vừa ăn tuỳ vào sở thích người uống.

2. Pha trà

Cho 1 gói trà túi lọc vị xoài vào ly thủy tinh đựng khoảng 100ml nước sôi vào và khuấy đều.

3. Thành phẩm

Tiếp tục thêm đá và cho gần đầy ly rồi cho những miếng xoài đã cắt vào và thưởng thức ly trà xoài thanh mát, thơm ngon ngay nhé!

3. Trà xoài ngâm

Trà xoài ngâm với nhiều dưỡng chất (Nguồn: Canva)

Nguyên liệu làm Trà xoài ngâm

  • Trà lài 1 gói (túi lọc) 

  • Xoài 2 quả 

  • Siro đào 20 ml 

  • Chanh 1/2 quả 

  • Đường 300 gr

Cách chế biến Trà xoài ngâm

1. Sơ chế xoài

Xoài sau khi mua về bạn dùng dao gọt sạch lớp vỏ, tránh để bị phạm vào phần thịt xoài. Sau đó, cắt xoài thành những phần vừa và nhỏ để xay xát.

2. Ngâm xoài

Lần lượt xếp vào hũ thủy tinh một lớp xoài đã sơ chế rồi kế đến là 1 lớp đường. Cứ liên tục luân phiên như thế cho đến khi hết nguyên liệu. Bạn chỉ nên trải lớp mỏng đường thôi nhé, để tránh nước bị ngọt gắt.

Sau đó, vắt nước cốt chanh vào hũ thủy tinh rồi đậy nắp lại và đem đi cất trong ngăn mát tủ lạnh trong 1 ngày.

3. Pha trà

Cho 1 gói trà lài túi lọc vào ly nước sôi khoảng 100ml. Sau đó, hãm trà khoảng 5 phút cho trà ra hết cốt là được, rồi bỏ túi trà đi.

Chuẩn bị một ly chứa đầy đá. Bạn cho vào ly một lượng nước trà vừa đủ cùng với 20ml siro đào. Cuối cùng, cho xoài ngâm vào ly để lớp trên cùng nữa là bạn có thể thưởng thức trà xoài ngay được rồi.

4. Thành phẩm

Trà xoài ngâm có vị ngọt thanh nhẹ, không quá gắt, dịu mát của trà hòa quyện cùng vị ngọt thơm của xoài và siro đào. Khi thưởng thức nó, bạn sẽ cảm nhận được các hương vị dễ chịu, thơm ngon của trà xoài sẽ chinh phục bạn ngay từ lần thưởng thức đầu tiên. Thử ngay nhé!

4. Lục trà xoài kem cheese

Sinh tố xoài tươi ngon (Nguồn: Canva)

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Trà xanh 12 gr 

  • Xoài 1 quả 

  • Cream cheese 226 gr 

  • Sữa tươi 100 ml 

  • Siro xoài 120 ml 

  • Đường 124 gr 

  • Muối 2 muỗng cà phê

Cream cheese là gì?

  • Cream cheese hay phô mai kem, được làm từ sữa bò hoặc sữa dê, có màu trắng, mềm mịn, vị chua và mặn rất riêng biệt.

  • Bạn có thể dùng cream cheese ăn trực tiếp, hoặc ăn kèm với bánh mì, spaghetti,... hoặc trong trà sữa để tăng thêm sự hấp dẫn của loại thức uống này.

Cách pha chế Lục trà xoài kem cheese

1. Sơ chế và ngâm xoài

Xoài mua về bạn rửa sơ qua với nước rồi cắt thành từng lát dọc theo chiều dài của xoài. Sau đó, cắt xoài thành từng miếng vừa và nhỏ.

Cho 1/2 phần xoài đã cắt vào hũ thủy tinh trước. Và ngâm xoài như các bước ở trên, lớp xoài lớp đường xen kẽ, rồi để hũ thủy tinh vào tủ lạnh trong khoảng 1 ngày để bảo quản.

2. Ủ trà

Hãm trà để lấy phần nước cốt nguyên chất (Nguồn: Canva)

Cho vào bình gồm nguyên liệu trà xanh và nước sôi, lắc nhẹ cho chúng pha đều với nhau rồi đổ hết phần nước trong bình ra chén để làm ấm bình và làm trà nở.

Kế tiếp, cho 700ml nước nóng (82 - 85 độ C) vào bình và để yên từ 3 - 5 phút rồi rót ra ly.

Sau đó, chờ cho nước trà nguội hẳn rồi bạn đem bỏ vào tủ lạnh từ 2 - 3 tiếng để bảo quản.

3. Làm trà xoài

Cho vào máy xay trái cây gồm 700ml nước trà, 120ml siro xoài, 30ml nước ngâm xoài, khoảng 500 gram xoài rồi bật máy lên xay nhuyễn mịn là được.

4. Làm kem cheese

Cho vào tô 226gr cream cheese với 24gr đường rồi trộn đều hỗn hợp với nhau. Sau đó, cho 100ml sữa tươi cùng 2 muỗng cà phê muối vào và dùng phới lồng đánh cho đến khi hỗn hợp sệt lại.

5. Thành phẩm

Chuẩn bị một ly đá. Cho trà xoài vào ly trước, tiếp đến sẽ là lớp kem cheese ở phía trên mặt ly, có thể bỏ thêm vài lát xoài cắt lựu nếu thích.

Vậy là món lục trà xoài kem cheese đã hoàn thành chỉ với 15 phút thực hiện là đã có ngay món trà trái cây thơm ngon chuẩn vị. Khi thưởng thức trà xem kem cheese, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh, dịu mát của trà xoài quyện cùng vị mặn mặn béo béo của kem cheese khá ngon lành và mới mẻ đối với khách hàng.

5. Hồng trà xoài chanh leo

Trà xoài chanh dây với hàm lượng vitamin C cao (Nguồn: Canva)

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Hồng trà 5 gr 

  • Xoài 1 quả 

  • Chanh leo 1 quả 

  • Đường 25 gr

Cách chọn mua chanh dây tươi ngon

Chanh dây với nhiều vitamin C (Nguồn: Canva)

  • Nên mua những quả chanh leo trái tròn, có kích thước to, khi bóp vào sẽ có tinh dầu bắn ra và tinh dầu có mùi thơm tự nhiên.

  • Để mua được chanh leo tươi ngon, bạn có thể bóp thử vào vỏ quả, nếu thấy độ cứng vừa phải, không bị xốp mềm, hay quá nhũn thì có thể chọn mua.

  • Tránh chọn mau chanh leo bị hư thối, màu sắc loang lổ không đều nhau và có mùi lạ.

Cách pha chế Hồng trà xoài chanh leo

1. Ủ trà

Cho vào bình hỗn hợp nguyên liệu gồm 5gr hồng trà, 20ml nước sôi rồi lắc đều cho hỗn hợp hòa quyện với nhau. Sau đó, đổ phần nước trà này đi để rửa sơ bụi trà. Tiếp theo, cho 300ml nước sôi vào bình trà và hãm trà trong khoảng 15 phút để ra cốt trà.

2. Sơ chế và xay xoài

Xoài gọt bỏ vỏ rồi cắt hạt lựu. Tiếp theo, bạn đem xoài cho vào máy xay trái cây và xay nhuyễn mịn. Nhớ chừa lại một ít xoài để cho vào ly để trang trí khi uống nhé!

3. Pha trà chanh leo

Cho vào ly hỗn hợp gồm 150ml nước hồng trà, 25gr đường cát rồi khuấy đều tay cho đường tan hết đường đi là được. Kế tiếp, chanh leo bạn cắt làm đôi.

Cho vào bình nước hồng trà đã pha 2 viên đá nhỏ và thịt chanh dây rồi đậy nắp bình lại và lắc đều tay tầm 1 phút.

4. Hoàn thành

Cho vào ly trà xoài vài phần xoài cắt nhỏ rồi sau đó bạn đổ trà chanh dây đã pha ở trên vào. Cuối cùng, cho thêm đá và phần xoài xay nhuyễn lên trên để trang trí là có thể thưởng thức được rồi.

5. Thành phẩm

Hồng trà xoài chanh dây có một mùi thơm đặc trưng của trà đen (hồng trà). Bạn sẽ cảm nhận được một vị ngọt thanh của xoài khi đã chín, vị chua chua của chanh dây. Hai vị này hòa quyện hài hòa với nhau tạo nên một vị chua ngọt vừa phải không chua cũng không ngọt. Thử liền để cảm nhận nhé!

>> Xem thêm: Các cách làm trà nhãn tươi thơm ngon, giải nhiệt ngày hè.

Cách chọn mua xoài tươi ngon

Lựa chọn xoài có màu vàng tươi (Nguồn: Canva)

  • Chọn những quả chín vàng đều, vỏ căng bóng và mịn màng, phần chân của cuống xoài hơi lún vào một tí thì có nghĩa là đã chín rồi và xoài có mùi thơm đặc trưng.

  • Để muốn mua những quả xoài chín ngon thì khi mua bạn nên ấn nhẹ vào xoài. Nếu cảm nhận được độ căng cứng của thịt xoài, có độ đàn hồi nhẹ, không bị mềm hay dập nát thì nên mua.

  • Tránh chọn mua xoài bị dập nát, bị thâm đen hoặc có bề ngoài cực kỳ bắt mắt mà không có một vết nám nào vì đôi khi chúng đã bị nhúng thuốc hoặc bị ép chín, khi ăn vào sẽ không tốt cho sức khỏe.

 Link bài viết: https://fruitfarmer.vn/tra-xoai

Sản phẩm cùng loại