Uống Đậu Xanh Mỗi Ngày Có Tốt Không?

Uống Đậu Xanh Mỗi Ngày Có Tốt Không?
02/06/2024 08:52 AM by Nguyễn Tấn Phát 28 Lượt xem

    Đậu xanh xuất hiện nhiều trong các món ăn và nó cũng là thành phần chính có trong các món ăn truyền thống, đặc sản vùng miền như bánh xèo, bánh đậu xanh Hải Dương,... Mùa hè mọi người vẫn thường đun nước đậu xanh hay làm các món nước có sử dụng đậu xanh để uống giải nhiệt, vậy việc uống nước đậu xanh mỗi ngày có thực sự tốt không? Hãy cùng Fruit Farmer tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

    Giá trị dinh dưỡng của đậu xanh

    Chất dinh dưỡng mà đậu xanh mang lại rất nhiều và phong phú được rất nhiều người tin dùng. Theo phân tích dựa lên liều lượng có sẵn, trong khoảng 200 gram đậu xanh nấu nước chứa các thành phần dinh dưỡng:

    • Calo: 212
    • Chất béo: 0,8g
    • Protein: 14,2g
    • Carb: 38,7g
    • Chất xơ: 15,4g
    • Folate (B9): 80% DV
    • Mangan: 30% DV
    • Magie: 24% DV
    • Vitamin B1: 22% DV
    • Photpho: 20% DV
    • Sắt: 16% DV
    • Đồng: 16% DV
    • Kali: 15% DV
    • Kẽm: 11% DV

    *DV (Daily Value): Lượng tiêu thụ khuyến nghị hằng ngày đối với người trưởng thành

    Tác dụng của đậu xanh đối với sức khỏe người sử dụng

    Với những thống kê về các chất dinh dưỡng nêu trên, thật không quá khó để trả lời cho câu hỏi “ đậu xanh có tốt không?”. Về mặt sức khỏe, khi ăn đậu xanh sẽ mang lại một số lợi ích như:

    Ngăn ngừa một số bệnh ung thư, tăng cường hệ miễn dịch

    Ngăn ngừa một số bệnh ung thư (Nguồn: Canva)

    Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các chất chống oxy hóa từ đậu xanh này có thể giảm sự phát triển của các gốc tự do gây nên ung thư ở phổi và dạ dày. Giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng, tăng cường hệ miễn dịch. Hàm lượng chất xơ có trong đậu xanh giúp hỗ trợ tiêu hóa thức ăn, giảm áp lực lên trên thành ruột, từ đó cũng phòng ngừa ung thư dạ dày và ung thư đại tràng hiệu quả.

    Hỗ trợ giảm huyết áp, phòng ngừa bệnh tim

    Đậu xanh phòng ngừa bệnh tim mạch hiệu quả (Nguồn: Canva)

    Với hàm lượng vitamin K và thành phần chất xơ cao có trong đậu xanh giúp làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể bằng cách giảm bớt sự hấp thu chất béo, ức chế các enzynme làm tăng huyết áp, duy trì mức cholesterol trong mức cho phép. Từ đó hỗ trợ giảm huyết áp, phòng ngừa bệnh tim hiệu quả.

    Xem thêm: Công dụng của sinh tố chuối đối với tim mạch.

    Đậu xanh giúp giảm sốc nhiệt

    Chè đậu xanh chắc hẳn đã trở thành món ăn quen thuộc của rất nhiều người nếu yêu thích món ngọt. Ngoài tính chất thanh mát mà món đồ uống mang lại, đặc tính chống viêm của đậu xanh còn giúp bạn ngừa sốc nhiệt, tăng chất điện giải, cân bằng nhiệt độ cơ thể... Các nghiên cứu trên cơ thể động vật thí nghiệm cũng đã chỉ ra những chất chống oxy hóa trong đậu xanh có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi các tổn thương. Bên cạnh đó, bạn cũng nên bổ sung đầy đủ lượng nước hằng ngày.

    Hỗ trợ dạ dày, hệ tiêu hóa và chế độ ăn kiêng giảm cân

    Đậu xanh có nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa (Nguồn: Canva)

    Chất xơ có trong đậu xanh có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa thức ăn một cách nhanh chóng, giảm trào ngược dạ dày, gián tiếp điều trị táo bón và viêm loét tiêu hóa. Hơn thế nữa, tinh bột kháng trong đậu xanh còn có ích cho sức khỏe đường ruột. Các lợi khuẩn này sẽ tiêu hóa kháng tinh bột và chuyển hóa nó thành các axit béo chuỗi ngắn có chức năng nuôi dưỡng các tế bào ruột già, giảm nguy cơ ung thư ruột già.

    Đối với những người có mong muốn giảm cân, giữ dáng, khi ăn các loại đậu sẽ giúp cảm thấy no hơn 30% so với tiêu thụ bánh mỳ hay cơm trắng. Vậy nên, nhờ vào lượng chất xơ có lợi trong đậu xanh mà bạn có thể kiểm soát cơn đói và giảm lượng thức ăn nạp vào, qua đó hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

    Xem thêm : Công dụng của trái bơ trong việc giảm cân

    Bổ sung dinh dưỡng cho mẹ bầu, thai nhi

    Ăn đậu xanh đã chế biến kỹ rất tốt cho thai nhi (Nguồn: Canva)

    Ăn đậu xanh có thể cung cấp cho cơ thể mẹ bầu đến 80% lượng folate cần thiết hằng ngày, chất sắt, protein, nhiều vitamin và chất xơ. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai nên tránh ăn giá sống từ đậu xanh vì phương pháp sản xuất giá đỗ truyền thống có thể tiềm ẩn các vi khuẩn có hại gây viêm nhiễm. Nếu muốn sử dụng thì nên sơ chế kỹ lưỡng.

    Ngoài ra, axit folic trong đậu còn hỗ trợ quá trình phát triển bào thai, có vai trò quan trọng trong sự phát triển của trái tim, não và hệ hô hấp của trẻ sơ sinh.

    Đậu xanh nên làm món gì?

    Ngoài tác dụng của đậu xanh nêu trên thì những món ăn từ nguồn “siêu thực phẩm” giàu dinh dưỡng này cũng nhận được sử dụng lượng lớn từ y học hiện đại đến Đông Y. Sau đây là vài món ăn liên quan đến các căn bệnh mà các chuyên gia đã thống kê:

    Trị say nóng, say nắng

    Đậu xanh rửa sạch bỏ vào nồi và bắt bếp nấu sôi, sau đó vắt đậu xanh đã nấu để lấy nước, xong để nguội rồi uống nước đã vắt. Tác dụng của nước đậu sẽ kém đi nếu nấu quá đục.

    Trị tiêu khát, giải độc, nóng, lợi tiểu, thanh nhiệt, hạ khí.

    Đậu xanh 200g nguyên hạt xay nấu cháo cả vỏ cùng 300g gạo thơm.

    Chữa bí tiểu do nóng

    300g đậu xanh vo sạch nấu cháo trắng cùng vừng 150gram, trần bì 15gram, chia 2 lần ăn trong ngày, dùng liên tiếp 5 ngày để đạt kết quả tốt nhất.

    Phòng bệnh sởi

    Đậu xanh 45gram kết hợp cùng rễ cỏ tranh tươi 15g với 900ml nước, chia ra 3 phần uống trong ngày, dùng liên tục trong 3 ngày.

    Hỗ trợ trị bệnh đái tháo đường

    Nấu 300 gram đậu xanh cùng quả lê 2 quả và 300 gram củ cải. Uống hỗn hợp nước hàng ngày trong một liệu trình 10 ngày liên tục.

    Uống nước đậu xanh mỗi ngày có tốt không?

    Theo lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng, không nên dùng quá nhiều đậu xanh, người lớn chỉ nên sử dụng 2 đến 3 ngày trong tuần và tầm khoảng 220 gram cho 1 ngày, trẻ nhỏ dưới 6 tuổi chỉ nên cho một chút vào cháo dinh dưỡng hoặc các món ăn nhẹ, còn trẻ trên 6 tuổi có thể dùng lượng đậu xanh giống người lớn.

    Ngoài ra, trong đậu xanh có hàm lượng phytate - có thể gây cản trở hấp thụ một số chất dinh dưỡng, chẳng hạn như canxi. Tuy nhiên, bạn có thể khắc phục bằng cách ngâm đậu xanh trong nước khoảng vài giờ cho tan đi chẩt phytate trước khi sử dụng.

    Thông tin trên Báo Sức khỏe & Đời sống cũng chỉ ra, người có hệ tiêu hóa kém, tay chân bị lạnh, cơ thể tính hàn (chân tay lạnh thiếu sức sống, lưng, chân đau nhức và phân lỏng khi đi vệ sinh…) không ăn đậu xanh cùng với rau má (vì làm bệnh nặng thêm, thậm chí đi ngoài mất nước, làm cho cơ bắp, khớp đau nhức, dạ dày yếu dẫn đến các bệnh tiêu hóa khác).

    Đậu xanh có nhiều công dụng quý giá. Chúng chứa nhiều protein, chất xơ, và khoáng chất như magiê và kali, tốt cho sức khỏe tim mạch và hệ tiêu hóa. Đậu xanh cũng giúp kiểm soát đường huyết và cholesterol, hỗ trợ giảm cân và chống lão hóa. Hơn nữa, đậu xanh cung cấp năng lượng và cải thiện sức đề kháng.  

    Link bài viết: https://fruitfarmer.vn/uong-dau-xanh-moi-ngay-co-tot-khong