Việt Quất

Trái Cây Sinh Tố Nước Ép Trà Sữa Trà Trái Cây Topping Cà Phê

Tác dụng của quả việt quất đối với sức khỏe

Quả việt quất có vị ngọt nhẹ, bổ dưỡng và cực kỳ tốt cho sức khỏe. Việt quất được coi là một “siêu trái cây” do chúng cung cấp lượng calo thấp nhưng công dụng cho sức khỏe thì rất nhiều. Chúng rất ngon và dễ mua nên được nhiều người yêu thích và lựa chọn.

1. Nguồn gốc và hàm lượng chất dinh dưỡng

Cây việt quất (Vaccinium sect. Cyanococcus) là một loại cây bụi có hoa; quả mọng có màu hơi xanh, tím, đen hòa quyện - được gọi là quả việt quất. Quả việt quất có kích thước nhỏ như trái nho, màu xanh tím đậm khi chín.

Quả việt quất tươi (Nguồn: Canva)

Có hai loại phổ biến nhất là:

  • Quả việt quất Highbush: cây việt quất này trồng nhiều ở Mỹ.

  • Quả việt quất Lowbush: trái của nó sẽ nhỏ hơn việt quất Highbush nhưng lại chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn.

Quả việt quất là một trong những loại quả giàu dinh dưỡng, chất chống oxy hóa nhiều nhất trong tất cả các loài trái cây xét về khối lượng. Trái Việt Quất trong 148 gram có chứa:

  • Chất xơ: 4 gram

  • Vitamin C: 24% liều khuyến nghị hàng ngày (RDI)

  • Vitamin K: 36% RDI

  • Mangan: 25% RDI

  • Ngoài ra còn các chất dinh dưỡng khác nhưng với lượng nhỏ

Chúng cũng có khoảng 85% là nước. Một khẩu phần việt quất 150 gram chỉ chứa 85 calories với 15 gram carbohydrate. Hàm lượng calo thấp khiến cho việt quất trở thành thực phẩm được nhiều chị em lựa chọn cho chế độ giảm cân của mình.

2. Trái việt quất với hàm lượng chất chống oxy hóa cao

Chất chống oxy hóa có chức năng bảo vệ bạn khỏi các tế bào gốc tự do gây hại - đây là các phân tử không ổn định, không xác định có thể làm tổn thương các tế bào trong cơ thể và gây ra lão hóa và bệnh tật, khiến các cơ quan trở nên yếu ớt từ đó gây nên bệnh ung thư.

Quả việt quất giàu chất chống oxy hóa (Nguồn: Canva)

Quả việt quất chứa hàm lượng chống oxy hóa cao nhất trong tất cả các loại trái cây và rau củ trên toàn thế giới. Chất chống oxy hóa này thuộc họ chất chống oxy hóa anthocyanin vì thế hãy để việt quất vào thực đơn/ menu của bạn vì nó thúc đẩy mức độ chống oxy hóa trong cơ thể được cao hơn.

>> Xem thêm: Công dụng của trái mâm xôi đối với sức khỏe.

3. Quả việt quất giúp chống lão hóa và ung thư

Tổn thương oxy hóa DNA là quá trình tự nhiên không thể tránh khỏi, đây là điều hay diễn ra ở những người có khả năng miễn dịch yếu. Tổn thương oxy hóa DNA là một phần lý do khiến chúng ta già đi, các chức năng khác trong cơ thể bị trì trệ và dễ gây ra các căn bệnh điển hình như ung thư. Nhờ vào chất chống oxy hóa có trong quả việt quất, chúng có thể vô hiệu hóa một số gốc tự do gây tổn hại DNA ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của các tế bào, ảnh hưởng đến các chức năng của cơ quan trong cơ thể.

Quả việt quất chống lão hóa và ung thư (Nguồn: Canva)

Trong một nghiên cứu gần đây tại viện nghiên cứu khoa học trên 170 người trưởng thành, cho họ uống 1 lít sinh tố quả việt quất pha với táo đỏ trong vòng 30 ngày. Sau 1 tháng, tổn thương oxy hóa DNA do các gốc tự do gây ra đã giảm đáng kể 20%. Ngoài nước ép việt quất ra thì trái việt quất tươi hay bột việt quất đều có kết quả tương tự.

4. Lợi ích tốt nhất của sinh tố việt quất là làm chậm quá trình giảm thị lực

Nhờ giàu anthocyanoside, vitamin A và các vitamin khác, quả việt quất có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa xảy ra ở những người trung tuần, nguyên nhân khiến thị lực bị suy giảm. Nhờ vào thành phần chống oxy hóa, loại quả mọng nhỏ bé này có thể trì phòng ngừa các vấn đề về thị lực liên quan đến tuổi tác, bao gồm: loạn thị, thoái hóa điểm vàng, cận thị và viễn thị.

Quả việt quất giúp cải thiện thị thực (Nguồn: Canva)

Vấn đề là, việt quất có chứa một nhóm đặc biệt các chất chống oxy hóa mạnh như carotenoid (Zeaxanthin, lutein), flavonoid (resveritrol, rutin, quercetin), cũng như các vitamin C và E, selen, phốt pho, kẽm… Tất cả đều là những chất cần thiết cho cơ thể chúng ta và đặc biệt có lợi cho sức khỏe đôi mắt.

5. Quả việt quất bảo vệ tổn thương cholesterol trong máu

Cải thiện sức khỏe tim mạch (Nguồn: Canva)

Các chất chống oxy hóa trong quả việt quất nói chung và sinh tố việt quất nói riêng có tác dụng rất tốt trong việc giảm đi sự phát triển của cholesterol xấu LDL. Điều này là tính hiệu tích cực cho tim của bạn.

Nếu bạn ăn 50 gram quả việt quất hàng ngày thì cholesterol LDL giảm 27% trong tám tuần, theo nghiên cứu thử nghiện trên những người béo phì. Ngoài ra nếu có điều kiện thì bạn có thể ăn tầm 100 gram quả việt quất thì kết quả sẽ tốt hơn một chút nhưng không nhiều.

6. Điều hòa huyết áp

Điều hòa huyết áp trong cơ thể (Nguồn: Canva)

Quả việt quất rất tốt cho những người bị huyết áp cao, từ đó giảm nguy cơ mắc các căn bệnh liên quan đến tim mạch. Trong một nghiên cứu trong 8 tuần, những người bị thừa cân béo phì có triệu chứng bệnh tim cao đã ghi nhận mức giảm huyết áp 4% - 6% sau khi ăn hoặc uống 50g trái việt quất hàng ngày.

7. Ngăn ngừa bệnh tim mạch

Việc ăn quả việt quất có thể làm giảm huyết áp cao và giảm quá trình oxy hóa của cholesterol LDL, nhưng cần phải đính chính lại là giảm nguy cơ mắc bệnh chứ quả việt quất không thể chữa bệnh.

Ngăn ngừa bệnh tim mạch (Nguồn: Canva)

Một nghiên cứu của gần 100 nghìn y tá cho thấy những người có lượng anthocyanin (có trong quả việt quẩt) được hấp thụ cao nhất thì có nguy cơ đau tim thấp hơn 30%. Tuy nhiên đây chỉ là nghiên cứu ở mức phòng thí nghiệm, vì thế nó không thể chứng minh rằng chỉ riêng anthocyanin đã làm giảm nguy cơ nêu trên. Cần nhiều nghiên cứu nhiều hơn ở người để có kết quả chứng minh kết quả cụ thể hơn.

8. Quả việt quất có thể giúp duy trì chức năng não và cải thiện trí nhớ

Tình trạng stress kéo dài có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa trong não và ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng não, nguyên nhân gây mất trí nhớ. Ở các nghiên cứu ở động vật trong phòng thí nghiệm, các chất chống oxy hóa mà quả việt quất mang lại tác động tích cực đến các khu vực trong não gồm bán cầu trái và phải.

Cải thiện trí nhớ (Nguồn: Canva)

Các nghiên cứu ở người cũng có kết quả đầy tích cực. Có một nghiên cứu trên người, chín người lớn tuổi bị suy giảm nhận thức nhẹ, suy giảm trí nhớ đã uống sinh tố việt quất hàng ngày. Sau 3 tháng, những người này đã cho thấy những dấu hiệu tích cực ở một số chức năng của não so với trước. Ngoài ra việt quất và các chế phẩm từ việt quất làm giảm quá trình lão hóa tinh thần tới 2,5 năm.

9. Tác dụng chống tiểu đường

Lợi ích chính của sinh tố việt quất tốt cho bệnh nhân tiểu đường, quả việt quất cung cấp lượng đường vừa phải so với các loại trái cây khác. Một ly việt quất có 150 gram chỉ chứa 15 gram đường glucose, tương đương với lượng đường trong một quả lê nhỏ hay quả kiwi.

Trái việt quất giàu dưỡng chất (Nguồn: Canva)

Những tác dụng chống tiểu đường này cũng có chức năng tương tự nếu bạn uống sinh tố việt quất và chiết xuất của trái việt quất một cách đều đặn. Độ nhạy insulin được cải thiện nhờ vào việc chuyển hóa đường glucose trong trái việt quất sẽ giúp giảm nguy cơ bệnh đái tháo đường, hiện là hai trong số các căn bệnh phổ biến nhất trên thế giới.

10. Chống nhiễm trùng đường tiết niệu

Nhiễm trùng đường tiết niệu là một vấn đề phổ biến chủ yếu xảy ra ở nữ giới. Người ta biết rằng sinh tố việt quất có thể giúp ngăn ngừa các loại nhiễm trùng ở những người mắc bệnh đường tiết niệu. Đặc biệt là sẽ giúp ngăn ngừa vi khuẩn như E. coli kết nối với thành bàng quang dẫn đến bệnh tình nặng hơn nhờ trong việt quất có chất chống kết dính

>> Xem thêm: Công dụng của trái cherry đối với sức khỏe.

11. Quả việt quất có thể làm giảm tổn thương cơ bắp sau khi tập thể dục gắng sức

Tập gym hay chơi thế thao cường độ cao dẫn đến đau nhức cơ bắp, cơ thể mệt mỏi, do viêm cục bộ và stress oxy hóa trong mô cơ của bạn. Bổ sung sinh tố việt quất sau khi tập thể dục có thể làm giảm tổn thương xảy ra trên tế bào, giảm thiểu nhức mỏi và giảm hiệu suất cơ bắp. Trong một nghiên cứu nhỏ ở 10 vận động viên điền kinh chạy rướt rút, quả việt quất đã tăng tốc độ phục hồi cơ bắp ở chân sau 10 phút tập luyện liên tục.

12. Ngăn ngừa táo bón

Quả việt quất giàu chất xơ (Nguồn: Canva)

Lợi ích tiếp theo của sinh tố việt quất đem lại là ngăn ngừa táo bón, giảm áp lực lên thành dạ dày. Bởi trong quả việt quất giàu chất xơ và chứa nhiều nước, giúp ngăn ngừa táo bón. Tuy nhiên nếu bạn bị táo bón thường xuyên, bạn cần tới gặp bác sĩ về dinh dưỡng để tìm hiểu rõ nguyên nhân và nên ăn việt quất với lượng vừa đủ để đảm bảo sức khỏe.

13. Tốt cho da và tóc

Chất chống oxy hóa giúp cải thiện làn da của bạn (Nguồn: Canva)

Bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào để các diễn viên, người mẫu họ có làn da mịn màng và tóc suôn mượt chưa? Ăn khoảng 75 gram việt quất mỗi ngày có thể mang lại những lợi ích tuyệt vời như một làn da hồng hào, hạn chế mụn ẩn, một mái tóc đen bóng bẩy.

Fruit Farmer vừa chia sẻ các lợi ích mà trái việt quất mang lại cho sức khỏe chúng ta. Để đảm bảo bạn luôn sẵn sàng làm những cốc sinh tố bổ dưỡng cho cả nhà thì Fruit Farmer luôn đồng hành cùng bạn để tạo ra món thức uống dinh dưỡng.

Quả việt quất có vị ngọt, bổ dưỡng và cực kỳ phổ biến trong thế giới trái cây. Việt quất được coi là một siêu thực phẩm do chúng cung cấp lượng calo thấp và cực kỳ tốt cho sức khỏe. Chúng rất ngon và dễ chế biến nên được nhiều người yêu thích và lựa chọn.

Link bài viết: https://fruitfarmer.vn/viet-quat

Sản phẩm cùng loại